ข้ามไปที่ เนื้อหา

ทุกๆ ซันไลต์ ทุกขวดผลิตจากรีไซเคิลพลาสติก 100%

ซันไลต์ ได้ร่วมการปฏิวัติพลาสติกเพื่อลดขยะพลาสติกที่ต้นทาง โดยวางแผนที่จะเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ทุกชนิด ให้ผลิตจากพลาสติก PCR 100% ภายในปี 2565

ซันไลต์นำร่องความมุ่งมั่นด้านบรรจุภัณฑ์รักษ์โลก

เมื่อขยะพลาสติกกลายเป็นปัญหาระดับโลก ในฐานะที่ซันไลต์ เป็นผู้นำและเป็นแบรนด์ที่อยู่คู่กับประเทศไทยมาอย่างยาวนาน เราจึงมีความมุ่งมั่นที่จะใช้บรรจุภัณฑ์รักษ์โลก เพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสังคม เราคือหนึ่งในแบรนด์แรกๆ ของยูนิลีเวอร์และแบรนด์แรกในกลุ่มผลิตภัณฑ์ล้างจานที่เริ่มเปลี่ยนแปลงสิ่งเหล่านี้

ในภาพเป็นรูป โปสเตอร์แสดงการเปลี่ยนแปลงขวดของซันไลต์จากขวดแบบ HDPE เป็น PET เมื่อสิงหาคม 2560, เปลี่ยนเป็นขวดที่ทำจากพลาสติกรีไซเคิล 100% เมื่อมกราคม 2562, เปลี่ยนเป็นแกลลอนที่ทำจากพลาสติกรีไซเคิล 100% ในปี 2563, และมีแผนการเปลี่ยนถุงบรรจุภัณฑ์ให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในปี 2566

100,000พลาสติกมากกว่า 100,000 ตัน จะถูกลดออกจากสิ่งแวดล้อมทั้งหมดภายในปี 2568 ซึ่งสอดคล้องกับพันธสัญญาที่จะลดการใช้เม็ดพลาสติกใหม่ลงครึ่งหนึ่งจากบรรจุภัณฑ์ของเรา

เป้าหมายของเราคือการมั่นใจว่าบรรจุภัณฑ์พลาสติกทั้งหมดสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ รีไซเคิล หรือย่อยสลายได้ และเรากำลังทำงานอย่างหนักเพื่อสร้างสรรค์นวัตกรรม ทดสอบ เรียนรู้ และปรับใช้วิธีการใหม่ๆ ในการทำตามพันธสัญญาของเรา

และขณะที่เราดำเนินการอย่างคืบหน้า เราได้เพิ่มการใช้นำเม็ดพลาสติกที่ผ่านการใช้งานโดยผู้บริโภคมาแล้ว (PCR) นำมาแปรรูปเพื่อให้สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้อีกครั้งอย่างมีนัยสำคัญ

ล้างจานจากขวดผลิตภัณฑ์ของซันไลต์ที่ผลิตจากรีไซเคิลพลาสติก 100% และสามารถนำมารีไซเคิลได้

ในปี 2560 เราเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ของซันไลต์จากขวดพลาสติกแบบขุ่น (HDPE) เป็นขวดพลาสติกใส (PET) ซึ่งช่วยลดขยะพลาสติกได้ถึง 274 ตัน/ปี ซึ่งเท่ากับช้าง 90 ตัวหรือซันไลต์ 26 ล้านขวด ต่อมาในปี 2562 เราเปลี่ยนจากพลาสติกบริสุทธิ์ (ใช้ครั้งเดียว) เป็นพลาสติกรีไซเคิล ซึ่งช่วยลดก๊าซเรือนกระจกได้ถึง 56% และในปี 2563 เรายังดำเนินการต่อด้วยการเปลี่ยนขวดแกลลอนของเรา ซึ่งภายในปี 2565 เราวางแผนที่จะปรับปรุงบรรจุภัณฑ์ชนิดถุงเติมของเราให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ซึ่งนั่นหมายความว่าบรรจุภัณฑ์ทั้งหมดของเราจะเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

เรากำลังจะดำเนินการเปลี่ยนแปลงบรรจุภัณฑ์ทั้งหมดของผลิตภัณฑ์ซันไลต์ เพื่อลดการใช้พลาสติกได้มากถึง 551 ตันต่อปี

เริ่มต้นในปี 2560 ซันไลต์ได้เปิดตัวการออกแบบบรรจุภัณฑ์แบบใหม่ จากการใช้ขวดพลาสติกแบบขุ่น (HDPE) ที่เป็นลักษณะทรงกลม สีเหลืองขุ่น ซึ่งมีการใช้มาอย่างยาวนาน ไปเป็นขวดพลาสติกแบบใส (PET) ทำให้เราสามารถลดการใช้พลาสติกลงได้ถึง 274 ตันต่อปี (เทียบเท่ากับ ซันไลต์ขนาด 150 มล. จำนวน 26 ล้านขวด) ในช่วงต้นปี 2562 เราได้พัฒนารูปแบบบรรจุภัณฑ์ใหม่ที่ทำมาจากพลาสติกที่ใช้แล้ว (PCR) 100% ซึ่งช่วยให้เราลดการใช้พลาสติกลง 551 ตันในแต่ละปี และลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ถึง 56% จากการทำสิ่งเหล่านี้ เราช่วยลดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมจากแหล่งกำเนิด ซึ่งจะนำไปสู่ความยั่งยืนทั้งในสิ่งแวดล้อม ธุรกิจ และโลกของเรามากยิ่งขึ้น

ในภาพเป็นรูป ภาพขวดซันไลต์หลายสูตร และเขียนว่า ขวดทำจากพลาสติกรีไซเคิล 100% อยู่กลางภาพ พร้อมโลโก้ซันไลต์ที่มุมซ้ายบน

ความคืบหน้าที่จะมุ่งสู่ บ้านสะอาด โลกสะอาด อนาคตสะอาด

เมื่อปี 2562 เราได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยชั้นนำ 3 แห่งจัดกิจกรรมนิทรรศการแสดงผลงานศิลปะ (Sunlight Go Green Art Exhibition) สร้างชิ้นงานศิลปะและขวดซันไลต์รุ่นพิเศษ เพื่อสร้างความตระหนักในเรื่องขยะพลาสติกและปลุกจิตสำนึกให้ผู้บริโภคมีพฤติกรรมการใช้พลาสติกน้อยลง โดยบริจาคเงิน 1 บาทจากการขายทุกขวดผลิตภัณฑ์ของซันไลต์ให้กับวัดจากแดง เพื่อสนับสนุนการผลิตจีวรพระที่ทำมาจากพลาสติกใช้แล้ว

ทุกๆขวดผลิตภัณฑ์ซันไลต์ของเรา ขจัดคราบมัน ล้างออกง่าย ไม่ทิ้งกลิ่นติดจาน ทำให้ผู้บริโภคใช้น้ำน้อยลง

ซันไลต์ มุ่งมั่นที่จะสร้างภาพอนาคตของการทำความสะอาดที่ดีต่อไป

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ซันไลต์

ทุกๆ U ทำสิ่งดีๆ ยูนิลีเวอร์

กลับไปด้านบน