ลดปริมาณขยะฝังกลบเท่ากับศูนย์ ประสบผลสำเร็จในเครือข่ายโรงงาน

ยูนิลีเวอร์ทะลุเป้าหมายแผนการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืนของบริษัท จัดเป็นบริษัทระดับโลกแห่งแรกที่สามารถขจัดขยะฝังกลบให้เท่ากับศูนย์ได้ในมากกว่า 240 โรง ใน 67 ประเทศ

เมื่อวันที่28 มกราคม ยูนิลีเวอร์ได้ประกาศความสำเร็จในการส่งขยะไร้มลพิษเพื่อฝังกลบเท่ากับศูนย์จากเครือข่ายโรงงานระดับโลก ซึ่งเป็นหนึ่งในแผนการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืนสำคัญของบริษัท และจัดได้ว่าเป็นบริษัทระดับโลกแห่งแรกที่สามารถขจัดขยะฝังกลบให้เท่ากับศูนย์เมื่อเปรียบเทียบกับขนาดขององค์กร ที่มีโรงงานมากกว่า 240 โรง ใน 67 ประเทศ

ยูนิลีเวอร์ถือเป็นบริษัทอุตสาหกรรมอาหารชั้นน้ำในตลาดดัชนีความยั่งยืนDow Jones โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้รับรางวัลการดำเนินงานอย่างยั่งยืนระดับ Gold Class จาก RobecoSAM ใน Sustainability Yearbook 2015

การลดปริมาณขยะฝังกลบให้เท่ากับศูนย์คือกุญแจสำคัญของแผนการแห่งความยั่งยืนของบริษัท โดยช่วยให้ประหยัดต้นทุนได้ถึง200 ล้านยูโรและสร้างงานให้บุคลากรกว่าร้อยตำแหน่ง ยกตัวอย่างเช่น ในอียิปต์ มีการเปิดตัวโครงการที่ให้โอกาสกับพนักงานทุพพลภาพได้เพิ่มรายได้พิเศษโดยการรีไซเคิลขยะที่เป็นวัตถุดิบต่างๆ จากสายการผลิต

ยูนิลีเวอร์ได้นำกระบวนการแบบ “Four R” มาใช้เพื่อขจัดขยะให้เท่ากับศูนย์ โดย ลดปริมาณขยะจากแหล่งกำเนิด (reducing) นำกลับมาใช้ใหม่ (reusing) ฟื้นฟู (recovering) และรีไซเคิล (recycle) ขยะไร้มลพิษที่หลงเหลือทั้งหมด ซึ่งหมายถึงขยะจากทุกระบบในโรงงาน ตั้งแต่บรรจุภัณฑ์สำหรับบรรจุวัตถุดิบที่มาพร้อมการขนส่ง ไปจนถึงขยะอาหารจากโรงอาหารพนักงาน

การลดปริมาณขยะจากต้นกำเนิดถือเป็นประเด็นสำคัญควบคู่ไปกับการหาวิธีหรือนวัตกรรมเพื่อการนำกลับมาใช้ใหม่ เช่น ในไอวอรี่โคสต์ ได้ทำการแปรสภาพขยะให้กลายเป็นวัตถุดิบราคาถูกสำหรับการสร้างตึก และในอินเดีย ได้ใช้ขยะอินทรีย์หมักผสมและแบ่งให้แก่ชุมชนท้องถิ่นเพื่อนำไปใช้ปลูกพืชผักทางการเกษตร

Pier Luigi Sigismondi, Chief Supply Chain Officer กล่าวว่า “ความสำเร็จนี้เป็นผลมาจากกระบวนการความคิดและการทำงานที่เป็นระบบและเป็นตัวอย่างอันดีเยี่ยมของยูนิลีเวอร์ที่จะช่วยสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนให้กับธุรกิจ พนักงานนับพันคนจากธุรกิจของเราได้พัฒนาวิธีการแก้ปัญหาในการขจัดขยะได้อย่างสร้างสรรค์ อย่างไรก็ตามเรายังไม่สามารถหยุดอยู่เพียงเท่านี้ได้ จุดประสงค์หลักในตอนนี้คือการเป็นองค์กรที่มีปริมาณขยะเท่ากับศูนย์ และการทำงานของซัพพลาย เชนโดยกระตุ้นให้ผู้รับการว่าจ้างและลูกค้าของเราเข้าร่วมกับภารกิจในครั้งนี้ เราให้คำมั่นสัญญาที่จะพัฒนากระบวนการแบบเปิด ที่พร้อมแบ่งปันวิธีการและประสบการณ์กับองค์กรอื่นๆ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในระดับโลก”

ประเทศไทย

แผนกองค์กรสัมพันธ์และสื่อสาร

บริษัท ยูนิลีเวอร์ ไทย เซอร์วิสส์ จำกัด

ยูนิลีเวอร์เฮาส์ 161 ถนนพระราม 9

แขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10310

+66 2 554 2000

website.thailand@unilever.com (บุคคลทั่วไป)

ดูหัวข้อเหล่านี้เพิ่มเติม

กลับขึ้นสู่ข้างบน

ร่วมมือกับเรา

เรามองหาการเชื่อมต่ออยู่ตลอดเวลาเพื่อหาผู้ที่มีความสนใจร่วมกันในอนาคตที่ยั่งยืน

ติดต่อเรา

ติดต่อทีมผู้เชี่ยวชาญและ Unilever หรือค้นหาที่ติดต่อทั่วโลก

Contacting us