3. Press releases
  4. เผยโฉมแชมป์ยูนิลีเวอร์ วัน อะเมซซิ่ง วีค ปีแรก

7 ว่าที่นักการตลาดดาวรุ่งจากธรรมศาสตร์โชว์ไอเดียเด็ดคว้าแชมป์ยูนิลีเวอร์ วัน อะเมซซิ่ง วีค ปีแรก ปลุกจิตสำนึกความเป็นไทยผ่านเทรนด์ฮิต “มนุษย์ป้า” กับแคมเปญออนไลน์สุดเจ๋ง ยอดวิวทะลุ 47,000 ในหนึ่งสัปดาห์

บริษัทยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้ง ในฐานะผู้นำด้านการตลาดสินค้าอุปโภค-บริโภคของเมืองไทย ผุดโครงการ“ยูนิลีเวอร์ วัน อะเมซซิ่ง วีค (Unilever One Amazing Week)” ขึ้นเป็นปีแรก โดยร่วมมือกับหลักสูตร Master Degree in Marketing Program (MIM) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพื่อถ่ายทอดประสบการณ์จากนักการตลาดมืออาชีพสู่เยาวชนรุ่นใหม่เพื่อค้นหาสุดยอดทีมว่าที่นักการตลาดดาวรุ่งมาประดับวงการ ด้วยการแข่งขันสร้างสรรค์แคมเปญการตลาดออนไลน์ในรูปแบบใหม่เป็นครั้งแรกของประเทศไทย ผ่านบทพิสูจน์ด้วยโจทย์ที่ท้าทายใน 48 ชั่วโมง ที่สะท้อนถึงความท้าทายจากบรรยากาศการทำงานจริงของแวดวงสินค้าอุปโภค-บริโภคที่มีการแข่งขันสูงและไม่หยุดนิ่ง ภายใต้โจทย์ “What makes you… Being Thai สะท้อนความเป็นไทยด้วยไวรัลมาร์เก็ตติ้ง”

สุพัตรา เป้าเปี่ยมทรัพย์ ประธานกรรมการ กลุ่มบริษัทยูนิลีเวอร์ ประเทศไทย กล่าวว่า“โครงการ “ยูนิลีเวอร์ วัน อะเมซซิ่ง วีค (Unilever One Amazing Week)” เกิดขึ้นด้วยความตั้งใจของบริษัทยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้ง ในการถ่ายทอดประสบการณ์ในด้านการตลาดดิจิตอล หรือดิจิตอลมาร์เก็ตติ้งของบริษัทที่ได้สั่งสมมายาวนานให้แก่เยาวชนรุ่นใหม่ ซึ่งโจทย์ที่ให้วันนี้คือ “What makes you... Being Thai สะท้อนความเป็นไทยด้วยไวรัลมาร์เก็ตติ้ง เพราะเราเล็งเห็นว่าจะเป็นโอกาสให้เด็กรุ่นใหม่ได้ประยุกต์ใช้ความรู้ที่ได้จากหนังสือในการทำแคมเปญจริงๆ พบปัญหาและประสบการณ์จริงๆ ที่สำคัญคือให้เด็กรุ่นใหม่ได้มีโอกาสสร้างสรรค์แคมเปญที่มีประโยชน์ต่อสังคมไทยและกระตุ้นจิตสำนึกของความเป็นไทย ซึ่งก็ไม่ผิดหวังเลยเพราะผลงานของนักศึกษาทุกกลุ่มสะท้อนความคิดสร้างสรรค์และพลังจากมุมมองที่แตกต่างได้อย่างดี”

ด้าน ผศ.พรรณพัชร อิทธิโอภาสกุล ผู้อำนวยการหลักสูตรMaster Degree in Marketing Program (MIM) มหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์ กล่าวว่า “โครงการนี้ นับเป็นประสบการณ์ที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษา MIM ที่ได้เข้าร่วมแข่งขัน เพราะไม่ว่าจะแพ้หรือชนะ ทุกคนได้มีโอกาสเรียนรู้การทำงานที่ยากและท้าทายภายในระยะเวลาจำกัดจากนักการตลาดมืออาชีพของยูนิลีเวอร์ นอกจากนี้ยังได้รับคำแนะนำดีๆ จากการแลกเปลี่ยนความคิดกับที่ปรึกษา (Mentor) ที่มาจากองค์กรการตลาดและที่ปรึกษาการตลาดชั้นนำอีกด้วย”

โครงการ“ยูนิลีเวอร์ วัน อะเมซซิ่ง วีค” ในปีนี้มีนักศึกษาจาก หลักสูตร Master Degree in Marketing Program (MIM) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 7 กลุ่ม โดยกลุ่ม “แอนตี้มนุษย์ป้า” เอาชนะใจกรรมการไปได้ในที่สุด ด้วยคลิปวีดีโอสั้นที่เล่าเรื่องราวของเหตุการณ์เมื่อฝรั่งพบมนุษย์ป้าตัวจริงที่ยัดเงินให้คนอื่นเพื่อให้ได้สิทธิพิเศษในชีวิตประจำวัน ไม่รู้สึกอายเมื่อมาไม่ตรงเวลา และเห็นการนินทาคนอื่นเป็นเรื่องสนุก ก่อนที่จะสื่อว่าสุดท้ายความเป็นมนุษย์ป้าอาจจะมีอยู่ในตัวพวกเราทุกคนโดยที่ไม่รู้ตัว ซึ่งสามารถดึงดูดให้สังคมออนไลน์เข้ามาชมคลิปวีดีโอได้ถึง 47,000 วิว ด้วยการแชร์กว่า 895 ครั้งบนเฟซบุ๊ค ในระยะเวลาเพียง 1 สัปดาห์

ทั้งนี้ ทีมผู้ชนะจะได้รับ Golden Ticket เข้า Assessment Centre ในโครงการผู้นำในอนาคตของยูนิลีเวอร์ ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้ที่มีความรู้ความสามารถและศักยภาพเข้าเป็นพนักงานฝึกงานของยูนิลีเวอร์ เพื่อเรียนรู้จากประสบการณ์การทำงานจริงกับพนักงานของยูนิลีเวอร์เป็นระยะเวลา 3 ปี ซึ่งรวมถึงการสลับสับเปลี่ยนไปทำงานข้ามแผนกหรือสายงานที่แตกต่างกันนาน 6 เดือน เพื่อให้มีความรู้ความสามารถรอบด้าน พร้อมที่จะก้าวสู่การเป็นผู้บริหารที่มีศักยภาพและความสามารถสูง นอกจากนี้ผู้ชนะยังได้รับไอแพดแอร์ ประกาศนียบัตร และโล่ประกาศเกียรติคุณอีกด้วย