4. เสริมมงคลชีวิตรับตรุษจีนกับ 8 ซุปมงคล

ยูนิลีเวอร์ โดยคนอร์ ฉลองตรุษจีนกับแคมเปญ “เฮงรับตรุษจีนกับ 8 ซุปมงคลจากคนอร์”

1. ซุปมั่งมี (ขาหมูตุ๋นเห็ดหอมยาจีน) ความมั่งมีนั้นมาจากส่วนประกอบของหมู หมายถึงความอุดมสมบูรณ์ เหลือกินเหลือใช้ ผสานด้วยคุณค่า ขาหมูกับมัน บำรุงกล้ามเนื้อ บำรุงเส้นเอ็น เมื่อต้มให้สุกและตุ๋นต่อนาน คอเลสเตอรอลจะลดลง เก๋ากี้ ช่วยบำรุงสายตา บำรุงไต เพิ่มวิตามินเอ เห็ดหอม มีสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันโรคมะเร็ง และเห็ดหอมยังหมายถึงชื่อเสียงขจรไกลอีกด้วย
  2. ซุปอายุยืน (วุ้นเส้นเห็ดหอมดอกไม้จีน) อายุยืนจากความหมายของวุ้นเส้น หมายถึง อายุยืนยาว ความยั่งยืน วุ้นเส้นทำจากถั่วเขียว ให้พลังงานและโปรตีนสูงมาก จั๊มฉ่าย หรือดอกไม้จีน มีกลิ่นหอม มีคุณสมบัติบำรุงสมองบำรุงประสาท เห็ดหอม หมายถึง ความเฟื่องฟู มีสารต้านอนุมูลอิสระ เคล็ดลับการปรุงและรับประทานวุ้นเส้นทั้งเส้น ไม่ให้หั่นหรือตัด เพื่อต่ออายุให้ยืนยาว
  3. ซุปสุขสันต์ (ต้มจับฉ่ายเต้าหู้) คนจีนถือว่าการกินผักเป็นการล้างพิษในร่างกาย คำว่า“ฉ่าย”หมายถึง โชคลาภ เต้าหู้ หมายถึง ความเฟื่องฟู ร่ำรวย มีความสุข และยังให้โปรตีนที่สมบูรณ์ ต้มจับฉ่ายเต้าหู้มักเป็นอาหารขึ้นโต๊ะของคนจีน และนิยมทำเป็นอาหารเจ เนื่องจากทำง่าย อร่อย มีคุณค่า เพื่อสุขภาพและเป็นมงคล
  4. ซุปเฮงเฮง (จับฉ่ายเป็ดพะโล้) เสริมความเฮงสองเท่าด้วยเป็ด คือความสามารถอันหลากหลาย ความรักอันบริสุทธิ์ ความจริงใจต่อกัน เป็ดบำรุงเลือด ป้องกันท้องผูกได้ดี คำว่า“ฉ่าย”ในภาษาจีน หมายถึง โชคลาภ จับ แปลว่า มากมาย
  5. ซุปเฟื่องฟู (ต้มจืดกวางตุ้งลูกชิ้นกุ้งทอด) ผักกวางตุ้ง หมายถึง ความรุ่งเรือง เฟื่องฟูจากโชคลาภ ช่วยบำรุงเส้นประสาท ป้องกันการเป็นลมชัก กุ้ง หมายถึง บารมี เนื้อกุ้งมีโปรตีนและไอโอดีน ป้องกันคอหอยพอก
  6. ซุปมั่นคง (กะหล่ำปลีตุ๋น) ด้วยลักษณะของกะหล่ำปลี ที่เป็นปึกเป็นก้อน จึงหมายได้ถึงความมั่นคงเป็นปึกแผ่น เป็นผักที่ช่วยล้างสารพิษออกจากร่างกาย เพราะมีกากใยเยอะ และมีสารต้านอนุมูลอิสระ ส่วนฟองเต้าหู้ทอด เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี
  7. ซุปก้าวหน้า (ไก่ตุ๋นเกาลัดเม็ดบัว) ไก่ โดยรูปลักษณ์สื่อถึงยศถาบรรดาศักดิ์ ความสง่างาม ซุปไก่จึงสื่อถึงความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ไก่ตัวผู้บำรุงพลังหยาง ไก่ตัวเมียบำรุงพลังหยิน อาจารย์วิศิษฎ์แนะนำว่า ผู้ชายควรกินไก่ตัวเมียเพื่อรักษาสมดุล หรือกินไก่ตัวผู้เพื่อให้พลังงาน ส่วนผู้หญิงควรกินไก่ตัวผู้เสริมสมดุล และกินไก่ตัวเมียเพื่อบำรุงเลือด เกาลัดช่วยบำรุงเส้นประสาท แก้ไอ ส่วนเม็ดบัวช่วยบำรุงประสาท บำรุงสมอง ลูกบัว ความหมายของคนจีนคือ ความมั่งคั่ง ความมั่งมี ลูกหลานมากมาย นอกจากนี้ยังมี พริกไทย เป็นตัวที่จะทำให้ร่างกายขับเหงื่อและความร้อน และขับกลิ่นหอมของส่วนผสมต่างๆ ในชามซุปให้หอม ซึ่งเป็นเทคนิคการปรุงอาหารของจีน โดยสามส่วนประกอบหลักจึงหมายรวมถึงความก้าวหน้าในธุรกิจ หน้าที่การงานนั่นเอง
  8. ซุปเลื่องชื่อ (กระดูกหมูแปะก๊วยเห็ดหอม) เห็ดหอม หมายถึง ความมีชื่อเสียง แปะก๊วย ช่วยบำรุงสมอง บำรุงประสาท ช่วยด้านการจำ คนจีนถือว่าแปะก๊วยเป็นยาอายุวัฒนะ ผักในชามคือ แปะฉ่าย หรือ บ๊อกฉ่อย เรียกว่าโชคลาภร้อยประการ กระดูกหมูบำรุงกล้ามเนื้อ เวลาต้มกระดูกหมู ไขจากกระดูกหมูจะช่วยบำรุงเส้นประสาทและกล้ามเนื้อ

คนจีนเชื่อว่าการให้สมาชิกทุกคนในบ้านได้รับประทานซุปพร้อมหน้าพร้อมตากัน โดยเฉพาะในช่วงตรุษจีนนั้นจะก่อให้เกิดความสันติสุข ราบรื่น ชีวิตคนเราจะมีความสุขได้ จะแข็งแรงได้ เราต้องดูแลสุขภาพตัวเองด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่ดี ถูกที่ ถูกเวลา ถูกคน ถูกวิธี เราก็จะเจริญรุ่งเรือง ตรุษจีนปีนี้จึงขอเชิญชวนแม่บ้านทั้งหลายปรุงซุปมงคลเสริมเฮงให้กับครอบครัวต้อนรับปีม้า โดยรายละเอียดเพิ่มเติมติดตามได้ที่เฟซบุ๊กคนอร์ไทยแลนด์https://www.facebook.com/KnorrThailand