4. บรีสชวนครอบครัวไทยพร้อมใจให้ลูกกล้าเลอะ

บรีสชวนดาราคนดังมาแบ่งปันประสบการณ์ เรื่องเลอะ เยอะเรียนรู้ เสริมสร้างแรงบันดาลใจให้พ่อแม่ยุคใหม่ใส่ใจส่งเสริมพัฒนาการตามวัยของเด็กๆ เปิดประเด็นกระตุกความคิดพ่อแม่ อย่ากลัวเลอะ แต่ควรหันมาสนับสนุนลูกให้ กล้าเลอะกันดีกว่า พร้อมเปิดเรื่องเลอะวัยเด็กของนักแสดงและนักเขียนบทภาพยนตร์เงินล้าน เต๋อ ฉันทวิชช์แชร์เรื่องราวซุกซนที่สร้างเสริมประสบการณ์ชีวิตให้มีความสำเร็จในวันนี้

เปิดแคมเปญประจำปี 2556 ไปแล้วในโครงการ เรื่องเลอะ เยอะเรียนรู้โดยผลิตภัณฑ์บรีส ที่ยังคงสานต่อความมุ่งมั่นพัฒนาศักยภาพเด็กไทยภายใต้ปรัชญา‘กล้าเลอะ ยิ่งเยอะ ประสบการณ์’มาตลอดระยะเวลา 13 ปี โดยในปีนี้บรีสมุ่งเน้นไปที่การกระตุ้นพลังใจของคนเป็นพ่อแม่ซึ่งเป็นบุคคลสำคัญที่สุดในการก่อร่างสร้างลูกให้เป็นบุคคลคุณภาพเพื่ออนาคตที่ดีของชาติ

เริ่มกิจกรรมด้วยงานเสวนาว่าด้วยความสำคัญของการเล่นเลอะช่วยส่งเสริมพัฒนาการตามวัยของเด็ก มีนักวิชาการผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาเด็กปฐมวัยดร.วรนาท รักสกุลไทย ในฐานะที่ทำงานด้านการพัฒนาศักยภาพเด็กเล็กและเป็นหนึ่งในคณะกรรมการพัฒนาหลักสูตรเด็กปฐมวัย สำนักเลขาธิการสภาการศึกษา พร้อมด้วยดาราและคนดังมาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ซุกซนวัยเด็ก อาทิ เต๋อ- ฉันทวิชช์ ธนะเสวีนักแสดงและนักเขียนบทภาพยนตร์, ดารณีนุช โพธิปิติ นักแสดงและคุณแม่อารมณ์ดี, พาที สารสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด และ ศรีชนก วัฒนศิริคุณแม่ผู้มีแนวคิดทันสมัย

งานนี้ เต๋อมาแชร์เรื่องซุกซนวัยเด็กอย่างอารมณ์ดีว่า ส่วนหนึ่งที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จในสิ่งที่ทำในวันนี้มาจากประสบการณ์ชีวิตที่ได้จากการหัดขี่จักรยาน“ผมเห็นพี่ๆ ในหมู่บ้านขี่จักรยานกันสนุกมาก ก็อยากขี่บ้าง ตอนนั้นประมาณอายุ5 ขวบ แม่ก็เริ่มหัดให้ขี่จักรยาน เคยเจ็บ เคยล้ม เคยเลอะไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้ง อารมณ์เด็กๆ เจ็บด้วยเลอะด้วย บอกแม่ไม่ขี่แล้ว ไม่ทำแล้ว แต่แม่คอยให้กำลังใจ กระตุ้นให้เราฝึกต่อไป มันทำให้ผมมีความพยายาม มีความมุ่งมั่น ฝึกอยู่นานหลายเดือนจนกระทั่งขี่ได้ ผมว่าการหัดขี่จักรยานมันทำให้เราเป็นคนไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ ทำให้รู้ว่าเรามีความสามารถอยู่ในตัวเอง เมื่อมุ่งมั่นทำอะไรแล้วต้องใส่ความพยายามให้เต็มที่ แล้วเราจะพบความสำเร็จ”

ด้านคุณแม่โศรดา ให้ความเห็นเสริมว่า “เด็กๆ ได้พัฒนาร่างกายทุกส่วนจากการหัดขี่จักรยาน ทั้งกล้ามเนื้อมัดเล็ก มัดใหญ่จากการหัดทรงตัว การบังคับทิศทาง การออกแรงถีบปั่น และยังพัฒนาด้านอารมณ์ให้เด็กมีความมั่นคงในความรู้สึกของตัวเอง มีความเชื่อมั่นในตัวเอง มีความกล้า และความพยายาม ที่สำคัญเป็นกิจกรรมที่พ่อแม่ทำร่วมกับลูกได้ใช้เวลาใกล้ชิดกัน ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญมากในการส่งเสริมพัฒนาการรอบด้านของลูก”

เต๋อยังเล่าอีกว่า กิจกรรมนอกบ้านที่ทำให้ตัวเองเลอะอยู่เสมอคือ การเล่นบาสเกตบอล ตอนเรียนชั้นประถมปลาย จะมีเพื่อนกลุ่มใหญ่มาเล่นบาสด้วยทุกวัน ถ้าเป็นวันเสาร์หรือวันหยุดก็จะเล่นกันทั้งวันเช้ายันค่ำ สิ่งที่ได้จากการเล่นกีฬาคือ ได้เพื่อน ได้สังคมของเพื่อนที่จริงใจต่อกัน จนถึงทุกวันนี้กับเพื่อนกลุ่มเดิมเกือบ 20 ปีที่เล่นบาสกันตั้งแต่เด็กก็ยังนัดกันมาเล่นบาสกันเสมอ“ผมคิดว่าการเล่นกีฬาเป็นการสร้างสังคมให้ตัวเองที่ดีมาก ตอนนี้เพื่อนแต่ละคนก็มีเส้นทางชีวิตของตนเอง เวลาเรามาเล่นบาสกันก็ได้มาแลกเปลี่ยนประสบการณ์เรื่องราวชีวิตของตัวเอง ใครมีปัญหาอะไรก็ช่วยเหลือกันในหลายเรื่อง เพื่อนสนิทในกลุ่มที่เป็นเชฟยังมาช่วยสอนน้องพีคทำขนมจนตอนนี้พีคทำขนมเก่งขึ้นมากแล้วครับ” นั่นไง... แอบมีเรื่องหวาน บรีสให้เล่าเรื่องของตัวเองแท้ๆ ยังขอแชร์เรื่องเลิฟๆ แซมมาให้ด้วย

เต๋อฝากข้อคิดเล็กๆ แต่น่าสนใจไว้ว่า การได้เล่นคือการได้เรียนรู้‘ของจริง’ได้มีสังคมจริงของตัวเอง เด็กๆ ไม่ควรเรียนรู้ทุกอย่างผ่านหน้าจอ แต่ควรเรียนรู้ด้วยการลงมือทำ ไอทีและดิจิตอลไม่ใช่ทั้งหมดของชีวิต ขึ้นกับพ่อแม่ต้องกระตุ้นให้เด็กได้ออกไปทดลองลงมือทำอะไรต่างๆ ด้วยตัวเอง

แคมเปญเรื่องเลอะ เยอะเรียนรู้ จากบรีส เปิดโอกาสให้พ่อแม่ผู้ปกครองได้ร่วมกันแบ่งปันประสบการณ์เรื่องราวของครอบครัวที่ให้ความสำคัญกับการเล่นอิสระกลางแจ้งหรือการทำกิจกรรมนอกบ้านของลูกตั้งแต่ช่วงปฐมวัยและวัยประถม โดยจัดประกวดเรื่องราวสนุกๆ ที่สร้างความประทับใจ พร้อมภาพถ่ายกิจกรรมที่เด็กๆ ได้ออกไปเรียนรู้ และทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อตัวเองและต่อผู้อื่น เปิดรับสมัครผลงานตั้งแต่สิงหาคมถึง31 ตุลาคม 2556 ผ่าน 3 ช่องทาง คือ 1) Facebook : Breeze Thailand 2) ตู้ ปณ. 151 ปณจ. ลาดพร้าว กทม. 10310 และ3)ส่งผ่านโรงเรียนในสังกัดสพฐ. 100 แห่ง จากนั้นคณะกรรมการโครงการฯ จะทำการคัดเลือกผลงานที่สร้างความประทับใจที่สุด 5 เรื่องโดยครอบครัวเจ้าของเรื่องจะได้รับทุนการศึกษารางวัลละ100,000 บาท พร้อมโล่เกียรติคุณ และผลิตภัณฑ์บรีสสำหรับใช้ในครัวเรือนหนึ่งปี และบรีสจะนำผลงานทั้ง5 เรื่องมาทำเป็นภาพยนตร์สั้น เพื่อส่งต่อสร้างแรงบันดาลใจให้พ่อแม่อีกหลายครอบครัวได้ตระหนักถึงความสำคัญของการเล่นนอกบ้านของลูก

มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการส่งต่อแรงบันดาลใจสำหรับพ่อแม่ยุคใหม่เพื่อการเลี้ยงดูลูกๆ ให้เติบโตสมวัย ผู้สนใจเข้าร่วมโครงการ‘เรื่องเลอะ เยอะเรียนรู้’ โดยผลิตภัณฑ์บรีส สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่Facebook : Breeze Thailand หรือโทร. 02-739-4000 หรือต่างจังหวัด โทรฟรี 1800-232-600