หมักผมก่อนสระด้วยน้ำมัน เทคนิคถนอมผมขั้นเทพ

คุณอาจรู้แล้วว่าเส้นผมจะถูกทำร้ายอย่างรุนแรงจากการดัด ยืด ทำสี หรืออุปกรณ์จัดแต่งทรงผมด้วยความร้อน แต่คุณรู้ไหมว่า แม้แต่การสระผมที่เราทำกันเป็นประจำทุกวัน ก็เป็นหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำร้ายเส้นผมให้แห้งเสียได้ด้วย

Tressemme apply oil through your hair

จริงอยู่ว่าการสระผมด้วยแชมพูเป็นขั้นสำคัญที่ช่วยชำระล้างสิ่งสกปรก แต่ข้อเสียก็คือแชมพูอาจล้างเอาน้ำมันที่มีอยู่ในธรรมชาติของเส้นผมออกไปด้วย เมื่อน้ำมันเคลือบผมตามธรรมชาติถูกชะล้างออกจนหมดแม้คุณจะรู้สึกสะอาดแต่เส้นผมก็จะสูญเสียความชุ่มชื่นขาดความเงางาม แห้งเสีย หยาบกระด้างชี้ฟู และแตกปลายง่ายยิ่งขึ้น

อันที่จริงผู้หญิงในอินเดียและอีกหลายๆ ประเทศมีวิธีในการถนอมเส้นผมไม่ให้ถูกทำร้ายจากการสระผมซึ่งทำกันมานานนับร้อยปีแล้วด้วยการใช้น้ำมันจากพืชหมักผมก่อนการสระผม ฟังดูอาจเป็นเรื่องประหลาดแต่มันก็ได้ผลจริงๆ ผมนุ่มชุ่มชื่นเงางามเพราะวิธีนี้ช่วยเคลือบและป้องกันไม่ให้น้ำมันธรรมชาติในเส้นผมถูกแชมพูชะไปเสียจนหมด ในปัจจุบันเทรนด์การทำทรีทเมนท์ก่อนสระผม หรือPre-shampoo Treatmentโดยการหมักผมก่อนสระด้วยน้ำมันจากพืช อย่างน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันมะกอก เริ่มกลับมาได้รับความนิยมอีก จนซาลอนสปาหลายแห่งต้องจัดคอร์สหมักผมด้วยน้ำมันอย่างhot oil treatmentซึ่งต้องใช้ความร้อนช่วยอุ่นให้น้ำมันบางชนิดอ่อนตัวเคลือบผมก่อนสระผมด้วยแชมพู ซึ่งยุ่งยากและหากทำบ่อยๆ เส้นผมก็อาจถูกทำร้ายด้วยความร้อนได้อีก หรือหากจะทำเองที่บ้านก็ต้องหมักผมทิ้งไว้นานเกินครึ่งชั่วโมงหรือข้ามคืนทั้งเสียเวลา เหนียวเหนอะเลอะเปื้อนหมอนและเสื้อผ้าได้

โชคดีที่วิทยาการสมัยนี้ก้าวไปอีกขั้น ทำให้สามารถวิเคราะห์และคัดสรรน้ำมันจากพืชหลากหลายชนิดที่มีโมเลกุลเล็ก เช่น น้ำมันจากแมคคาดีเมีย อะโวคาโด โจโจ้บา ข้าวสาลี เป็นต้น เมื่อนำมาผสมในสัดส่วนที่พอเหมาะจะได้น้ำมันเนื้อเซรั่มบางเบาไม่เหนียวเหนอะหนะ แทรกซึมเข้าสู่เส้นผมได้ง่าย เคลือบปกป้องเส้นผมได้โดยไม่ต้องใช้ความร้อนช่วย และไม่ต้องหมักทิ้งไว้เป็นเวลานานๆ ช่วยประหยัดเวลาในการทำทรีทเม้นท์หมักผมก่อนสระและไม่ต้องทำร้ายผมด้วยความร้อนอีกด้วย

สาวๆ ที่หมั่นอัพเดตเทรนด์ผม น่าจะลองทำทรีทเมนท์ก่อนสระด้วยการหมักน้ำมันดู อย่าลืมว่าเส้นผมสุขภาพดีเป็นอีกเสน่ห์สำคัญที่จะทำให้คุณเกิดหรือดับได้ไม่แพ้ทรงผมและสีผมทีเดียว

เทคนิคหมักผมก่อนสระด้วยน้ำมัน (Pre-shampoo treatment)

  1. หมักน้ำมันก่อนสระ - ก่อนการสระผมขณะผมแห้ง ใช้เซรั่มหมักผมจากน้ำมันธรรมชาติปริมาณเท่ากับเหรียบสิบบาทสำหรับผมสั้น ผมยาวอาจเพิ่มปริมาณได้ แต่ไม่จำเป็นต้องใช้เยอะจนเยิ้ม ถูในฝ่ามือและลูบไล้ทั่วเส้นผม นวดเบาๆ ตั้งแต่โคนจนถึงปลาย ทิ้งไว้อย่างน้อย1นาทีหรือตามเวลาที่กำหนด นอกจากจะช่วยเคลือบปกป้องผมก่อนการสระแล้ว สาวๆ ที่ใช้สเปรย์มากๆ ก็จะสางผมก่อนสระได้ง่ายขึ้นอีกด้วย ทำให้เส้นผมไม่พันกันเวลาสระ น้ำมันบางชนิดอาจต้องทิ้งไว้เป็นชั่วโมงแต่น้ำมันเนื้อบางเบาแบบเซรั่มสามารถทิ้งไว้เพียงไม่กี่นาทีก็ได้ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมไม่ต่างกันเลย
  2. สระผมตามปกติ - ชโลมผมด้วยน้ำ สระผมและปรับสภาพผมด้วยครีมนวดผมตามปกติ คุณอาจรู้สึกว่าฟองของแชมพูขณะสระผมไม่ได้เยอะมากแต่นั่นเป็นกระบวนการหนึ่งในการทำงานของน้ำมัน และครีมนวดผมก็จะทำงานได้ดีขึ้นเมื่อมีน้ำมันหลงเหลืออยู่บ้างบนเส้นผม
  3. เคลือบปกป้องอีกครั้ง - ภายหลังการสระเมื่อเป่าผมแห้งแล้ว คุณจะรู้สึกได้ถึงผมที่มีน้ำหนักมากขึ้น หนานุ่มชุ่มชื่น เงางามขึ้น หากต้องจัดแต่งทรงผมด้วยอุปกรณ์ทำความร้อน หรือในวันที่ต้องเผชิญกับแดดแรงๆ หรือ อากาศแห้งๆ อาจใช้เซรั่มน้ำมันเพียงเล็กน้อยเท่าเหรียญบาทสำหรับผมสั้น ลูบไล้ทั่วเส้นผมขณะผมหมาดก่อนการหนีบหรือไดร์ผม ก็จะช่วยปกป้องผมจากความร้อนได้

โดย ภก.ดร. พงศกรพัฒน์ อรุโณทยานันท์ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาความรู้ด้านผลิตภัณฑ์ระดับนานาชาติ สถาบันการเรียนรู้และฝึกอบรม อาวียองซ์ อะคาเดมี ภาคธุรกิจผลิตภัณฑ์ชั้นสูงของยูนิลีเวอร์

กลับขึ้นสู่ข้างบน

ร่วมมือกับเรา

เรามองหาการเชื่อมต่ออยู่ตลอดเวลาเพื่อหาผู้ที่มีความสนใจร่วมกันในอนาคตที่ยั่งยืน

ติดต่อเรา

ติดต่อทีมผู้เชี่ยวชาญและ Unilever หรือค้นหาที่ติดต่อทั่วโลก

Contacting us