สามวิธีดูแลผิวสามสิบอัพให้สดใส

ร่างกายเริ่มเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงหลังอายุ 25ปี และเป็นช่วงที่เราจะเริ่มสังเกตเห็นปัญหาต่างๆ ปรากฏบนผิว

LUX Thailand

ผิวแต่ละช่วงวัยก็ยังมีวิธีการดูแลด้วยผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ช่วยชะลอและฟื้นฟูความร่วงโรยได้ทั้งนั้น เพียงอย่าท้อและเริ่มต้นการดูแลอย่างถูกวิธี ไม่ปล่อยให้ปัญหาผิวเป็นเรื่องของธรรมชาติลงโทษ คุณก็สามารถมีผิวเปล่งปลั่งสุขภาพดีได้ในทุกๆ วัย

1. เลือกครีมบำรุงให้เหมาะกับวัย และ ใช้ให้ถูกวิธี ถ้าอยากมีผิวสุขภาพดี ก็ต้องไม่ขี้เกียจทาครีมบำรุงเช้าเย็น เพราะสารให้ความชุ่มชื่นและสารบำรุงจะช่วยให้ผิวแข็งแรงต่อต้านปัญหาได้ดีขึ้น ควรเลือกครีมที่เหมาะกับวัยของเรา อายุมากขึ้นก็ควรเลือกครีมที่อุดมด้วยสารบำรุงและมีเนื้อครีมเข้มข้นมากขึ้น ชนิดของสารบำรุงก็สำคัญ เช่น สารบำรุงจากไข่ปลา หรือ คาร์เวียร์ ที่ได้รับความนิยมในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเป็นตัวอย่างซึ่งอุดมด้วยกรดไขมันจำเป็นต่อผิว อาจเริ่มใช้ได้ตั้งแต่อายุ25ขึ้นไป แต่หากสูตรมีเนื้อครีมเข้มข้นก็ควรทาบางๆ เพียงเล็กน้อยเพื่อป้องกันปัญหาอุดตัน คนที่อายุมากขึ้นก็ยังใช้ได้แต่อาจทาในปริมาณมากขึ้น หรือ เลือกใช้ส่วนผสมอื่นๆ ที่ตรงกับปัญหาผิวร่วงโรยจากวัยที่เพิ่มขึ้น เช่น ครีมบำรุงที่ผสมคอลลาเจนช่วยเติมเต็มให้กับผิวที่เริ่มขาดความกระชับ ปัจจุบันยังมีการนำส่วนผสมของอัญมณี เช่น ผงเพชรบริสุทธิ์มาช่วยบำรุงเพิ่มการไหลเวียนของเหลวใต้ผิวสำหรับคนวัยสี่สิบขึ้นไปซึ่งการนำส่งสารอาหารให้ผิวเริ่มลดลงไปมากแล้ว

2. โลชั่นกันแดด ไม่ทาไม่ได้แล้ว

ถ้าอยากผิวใสแบบยั่งยืน โลชั่นกันแดดคือสิ่งที่คุณต้องทาเป็นประจำทุกเช้าไม่ว่าคุณจะอยู่ในวัยใดก็ตาม เพราะตัวการที่สำคัญที่สุดที่ทำให้ผิวเสื่อมโทรม แก่ก่อนวัย คือ รังสียูวี ที่มีอยู่ตลอดเวลาในช่วงกลางวันไม่ว่าวันนั้นฟ้าจะครึ้มหรือแดดจะออกก็ตาม หลายคนคิดว่าแดดไม่ออกก็ไม่ต้องทาโลชั่นกันแดด ซึ่งเป็นความเข้าใจผิด รังสียูวีจะแทรกเข้าไปใต้ผิวและทำลายคอลลาเจนจากภายในวันละเล็กละน้อยโดยที่คุณไม่รู้สึกร้อนผิวเลย ดังนั้นถ้าไม่อยากมีริ้วรอย หรือ กระฝ้าความหมองคล้ำยิ่งไปกว่านี้ ก็หาโลชั่นกันแดดดีๆ สักขวด มาทาหลังการทาครีมบำรุงทุกเช้า ควรเลือกที่ป้องกันได้ทั้งยูวีเอด้วยค่าPAป้องกันยูวีบีด้วยค่า SPF และควรต้านสารพิษอนุมูลอิสระจากแสงแดดและมลภาวะได้ด้วยค่าRadical Sun Protection Factor (RSF)

3. ดูแลร่างกายจากภายใน

อย่ามัวแต่พึ่งพาครีมบำรุงแต่เพียงอย่างเดียว เพราะวัยที่เพิ่มขึ้นหมายถึงความเสื่อมโทรมที่มากขึ้นจากภายในร่างกายด้วย ดังนั้นเรื่องที่ฟังดูน่าเบื่อแต่เป็นพื้นฐานที่ขาดไม่ได้คือ การออกกำลังกายและการดื่มน้ำวันละ8-10แก้ว จะช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดในร่างกายให้ดีขึ้น ผิวก็จะสดใสเปล่งปลั่งขึ้นจากภายใน อายุที่เพิ่มขึ้นการดูดซึมสารอาหารก็จะลดลง การรับประทานอาหารเสริม วิตามินเสริม บ้างก็จะช่วยให้ร่างกายทำงานได้ดีขึ้น ปัจจุบันมีอาหารเสริมที่ส่งเสริมสุขภาพผิวให้เปล่งปลั่งสดใสเช่น สารสกัดพิคโนจีนอลที่ได้จากเปลือกสนมาริไทม์ฝรั่งเศส (Pycnogenol) ผลทับทิม น้ำมันโบราจ วิตามิน อี ซี ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระให้ผิวชุ่มชื่นกระจ่างใสหรือแม้แต่ผงคอลลาเจนบริสุทธิ์ที่ผสมในเครื่องดื่มต่างๆ ช่วยเสริมความกระชับชุ่มชื่นของผิวก็เป็นที่นิยมมากขึ้น

ผลิตภัณฑ์ดีๆ มีให้เลือกใช้มากมาย อยู่ที่ตัวเราแล้วว่าจะเลือกลงทุนกับการมีสุขภาพผิวที่ดีขึ้นหรือไม่ ถ้าใส่ใจอย่างสม่ำเสมอผิวดีๆ ที่สะท้อนบุคลิกภาพแห่งความสำเร็จก็ไม่ใช่เรื่องไกลเกินเอื้อม

โดย ภก.ดร. พงศกรพัฒน์ อรุโณทยานันท์ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาความรู้ด้านผลิตภัณฑ์ระดับนานาชาติ สถาบันการเรียนรู้และฝึกอบรม อาวียองซ์ อะคาเดมี ภาคธุรกิจผลิตภัณฑ์ชั้นสูงของยูนิลีเวอร์

กลับขึ้นสู่ข้างบน

ร่วมมือกับเรา

เรามองหาการเชื่อมต่ออยู่ตลอดเวลาเพื่อหาผู้ที่มีความสนใจร่วมกันในอนาคตที่ยั่งยืน

ติดต่อเรา

ติดต่อทีมผู้เชี่ยวชาญและ Unilever หรือค้นหาที่ติดต่อทั่วโลก

Contacting us