4. เทสโก้และยูนิลีเวอร์นำโลกสีเขียว

เปิดโครงการลดโลกร้อน ร่วมใจบริโภคสีเขียว ลดโลกร้อนกับผลิตภัณฑ์ไม่ทำร้ายสิ่งแวดล้อม

เมื่อเร็วๆ นี้ เทสโก้ โลตัสและบริษัท ยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้ง จำกัด ร่วมกันจัดงานแถลงข่าว“โครงการลดโลกร้อน ร่วมใจบริโภคสีเขียว” โดยมี คุณไกรฤทธิ์ นิลคูหา อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน ให้เกียรติมาเป็นประธานในพิธีเปิดงาน พร้อม มร.คริสต๊อป เอชีวาร์ ประธานกรรมการบริหารฝ่ายการพาณิชย์-สินค้าบริโภค โดย มร.คริสต๊อป เปิดเผยว่า “เทสโก้ โลตัส มีนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมที่ชัดเจนโดย เราได้ประกาศพันธกิจคาร์บอน 2020 Mission ซึ่งมึเป้าหมายที่จะลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในการดำเนินธุรกิจของบริษัทลงร้อยละ 50 ภายในปี พ.ศ. 2563 ซึ่งงานในวันนี้ ถือเป็นการทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดระหว่างเทสโก้ โลตัสและยูนิลีเวอร์ ซึ่งเป็นคู่ค้ารายสำคัญที่มีปรัชญาสอดคล้องกับเราในการส่งเสริมให้คนไทยบริโภคสีเขียว พร้อมช่วยกันจรรโลงให้สังคมและสิ่งแวดล้อมของเราดียิ่งขึ้น”

“ก่อนหน้านี้ เทสโก้ โลตัสได้ให้ความสำคัญกับการบริโภคสีเขียวของลูกค้าที่มีมากกว่า 35 ล้านคนต่อเดือนทั่วประเทศ โดยลูกค้าที่ซื้อผลิตภัณฑ์สีเขียวที่มีมากกว่า 300 รายการในสโตร์ของเราก็จะได้รีบกรีนพอยต์ ซึ่งก็คือแต้มคลับการ์ดที่มอบให้กับลูกค้าจากการช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

ด้าน มร. ปีเตอร์ ฟิลมอน แอนโทนี เดกเกอร์ รองประธานกรรมการบริหารฝ่ายพัฒนาลูกค้ากลุ่มบริษัทยูนิลีเวอร์ในประเทศไทย ได้เชิญชวนให้คนไทยมีส่วนร่วมในการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมพร้อมไปกับการยกระดับคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น “ยูนิลีเวอร์ได้ทุ่มเทความใส่ใจให้ความสำคัญต่อสิ่งแวดล้อมในทุกขั้นตอนนับตั้งแต่กระบวนการผลิตจนถึงผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยให้ผู้บริโภคใช้ในปริมาณที่น้อยลง ใช้หีบห่อน้อยลงเพื่อส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ และหากทุกคนสามารถปฏิบัติได้ตามนี้และร่วมกันทำให้มากขึ้น เราก็จะมีส่วนร่วมในการช่วยดูแลรักษาโลกของเราให้มีสิ่งแวดล้อมที่ดียิ่งขึ้นพร้อมไปกับการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองความพึงพอใจของผู้บริโภคได้สูงสุด”

ใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม

สำหรับผลิตภัณฑ์ของยูนิลีเวอร์ที่ช่วยให้ผู้บริโภคสามารถมีส่วนร่วมในการรักษาสิ่งแวดล้อมด้วยการใช้ปริมาณน้อยลงและลดปริมาณหีบห่อลงมีอาทิ ผงซักฟอกบรีส เอกเซลและโอโม พลัสสูตรเข้มข้น ที่ให้ประสิทธิภาพสูงสุดในขณะที่ใช้ปริมาณน้อยลง หรือบรีส เอกเซลสูตรน้ำ ที่ยังคงสร้างความพึงพอใจให้กับผู้บริโภคอย่างเต็มที่แต่ช่วยลดบรรจุภัณฑ์ลงด้วยการใช้แบบเติมหรือรีฟิล การเป็นผู้นำนวัตกรรมน้ำยาปรับผ้านุ่มคอมฟอร์ทน้ำเดียวมาเป็นทางเลือกเพื่อสิ่งแวดล้อมสำหรับผู้บริโภค ก็ช่วยลดปริมาณการใช้น้ำในครัวเรือนลงกว่าเดิมและเมื่อรวมทุกครัวเรือนเข้ามาก็เป็นการช่วยประหยัดน้ำได้ในปริมาณมาก

คุณไกรฤทธิ์ นิลคูหา อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน กล่าวแสดงความยินดีต่อการร่วมมือของสององค์กรพร้อมเชิญชวนให้องค์กรอื่นมีเจตนารมณ์ที่เป็นประโยชน์เช่นนี้ “เรื่องสิ่งแวดล้อมไม่ใช่เป็นความรับผิดชอบของผู้ใดผู้หนึ่งหรือองค์กรใดองค์กรหนึ่ง แต่เป็นหน้าที่และความรับผิดชอบของเราทุกคน ดังนั้นผมจึงอยากเชิญชวนให้พี่น้องคนไทย เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและอยากให้ทุกองค์กรมีนโยบายและการดำเนินการเพื่อโลกของเราเช่นเดียวกับเทสโก้ โลตัสและยูนิลีเวอร์”

ภายในงาน ยังมีดาราหนุ่ม “โป๊ป” ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ และดาราสาว “วุ้นเส้น” วิริฒิพา ภักดีประสงค์ มาร่วมพูดคุยถึงกลเม็ดเคล็ดลับในการดูแลสิ่งแวดล้อมด้วย “ที่บ้านก็จะรวบรวมผ้ากองโตๆ ไว้ซักในคราวเดียวกัน เพราะจะได้ประหยัดน้ำประหยัดไฟ แต่ยิ่งผ้ากองโตเท่าไหร่ยิ่งต้องใช้ผงซักฟอกที่มีประสิทธิภาพที่ดีในปริมาณที่น้อยด้วยวุ้นเลือกใช้สูตรน้ำเพราะสะดวก เมื่อเทียบการใช้แล้วประหยัดมาก ไม่เพียงจะช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าแล้ว ก็ยังช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วยคะ แพนก็อยากให้ทุกคนมาช่วยกันดูแลสิ่งแวดล้อมเพื่อเก็บโลกนี้ไว้ให้เป็นที่ที่น่าอยู่สำหรับคนรุ่นต่อไปนะคะ” วุ้นเส้นกล่าว

กิจกรรม “โครงการลดโลกร้อน ร่วมใจบริโภคสีเขียว” จัดขึ้นที่เทสโก้ โลตัส สาขารามอินทรา ระหว่างวันที่ 29 มิถุนายน ถึง 11 กรกฎาคม 2554นี้ เพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสิ่งแวดล้อมด้วยมือของเราและการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ใช้น้อยลง ลดการใช้หีบห่อลงเพื่อลดปริมาณก๊าซคาร์บอนลงทั้งกระบวนการนับตั้งแต่การผลิตจนถึงการใช้เพื่อสร้างสรรค์สิ่งแวดล้อมของโลกให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

แผนกองค์กรสัมพันธ์และสื่อสาร ยูนิลีเวอร์เฮาส์ 161 ถนนพระราม 9 แขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10310