1990 - 1999: การปรับโครงสร้างและการรวมเป็นหนึ่ง

การมุ่งเน้นธุรกิจใหม่ยังคงดำเนินต่อไปกับประเภทผลิตภัณฑ์หลากหลายที่ยูนิลีเวอร์เข้าแข่งขันโดยลดจำนวนจากมากกว่า 50 ประเภทเหลือเพียง 13 ประเภทภายในสิ้นทศวรรษ

รายการราคาสินค้าคอร์นเนตโต ปี ค.ศ.1990

รวมถึงการตัดสินใจขายหรือถอนแบรนด์หลายอย่างออกและมุ่งไปที่บรรดาแบรนด์ที่มีศักยภาพขนาดใหญ่ที่สุด

การปรับโครงสร้างกำหนดธุรกิจหลักสี่ด้าน ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ดูแลรักษาบ้าน ผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพส่วนบุคคล อาหารและเคมีภัณฑ์เฉพาะด้าน โครงสร้างใหม่นำโดยคณะทำงานใหม่ ExCo (คณะกรรมการบริหาร) และประกอบด้วยกลุ่มธุรกิจ 12 กลุ่ม โดยแต่ละกลุ่มรับผิดชอบต่อการรวมกันระหว่างด้านผลิตภัณฑ์กับภูมิศาสตร์

นอกจากนั้น ระหว่างทศวรรษนี้ ยูนิลีเวอร์กำหนดโครงการการเกษตรแบบยั่งยืนเนื่องจากแรงกดดันด้านสิ่งแวดล้อมที่เพิ่มขึ้นและความกังวลของผู้บริโภคเกี่ยวกับห่วงโซ่อาหาร บริษัทปฏิบัติการตามโครงการริเริ่มต่าง ๆ ที่จะอนุรักษ์แหล่งน้ำและจัดหาปลาจากฟาร์มที่ยั่งยืนในทันที

เหตุการณ์สำคัญ

1992

ยูนิลีเวอร์เข้าสู่สาธารณรัฐเช็ก และฮังการี และก่อตั้ง UniRus ในประเทศรัสเซีย

1993

ไอศครีมเบรเยอร์ถูกเข้าซื้อกิจการในประเทศสหรัฐอเมริกา และยาสระผมออร์แกนิคเปิดตัวครั้งแรกในประเทศไทย ในปี ค.ศ. 1995 ออร์แกนิคจำหน่ายในกว่า 40 ประเทศ

1994

การจำหน่ายจ่ายโอนทรัพย์บริษัทยูไนเต็ด แอฟริกาซึ่งเป็นบริษัทสิ่งทอ กลั่นน้ำมันและค้าขายในแอฟริกาตะวันตกขนาดใหญ่ของยูนิลีเวอร์ดำเนินการเสร็จสมบูรณ์

1995

ยูนิลีเวอร์ตีพิมพ์หลักปฏิบัติเกี่ยวกับจรรยาบรรณทางธุรกิจ

การตัดสินใจที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนถูกนำไปดำเนินการเพื่อขจัดไขมันทรานส์จากการผลิตอาหาร ซึ่งเป็นการตอบสนองอย่างรวดเร็วต่องานวิจัยใหม่ที่แนะนำว่าไขมันทรานส์มีผลต่อคอเรสเตอรอลในเลือด อย่างน้อยเป็นผลเสียเท่า ๆ กับไขมันอิ่มตัว

1996

ยูนิลีเวอร์สร้างพันธกรณีที่ยากและท้าทายที่จะจัดหาปลาทั้งหมดจากฟาร์มที่ยั่งยืนและเริ่มทำงานร่วมกับ WWF เพื่อจัดตั้งโครงการรับรองสำหรับการประมงที่ยั่งยืนซึ่งรู้จักกันในชื่อว่า Marine Stewardship Council (MSC)

ฮินดูสถาน ลีเวอร์ และบรูก บอนด์ ลิปตัน อินเดียควบรวมกิจการเพื่อสร้างบริษัทเอกชนใหญ่ทีุ่สุดของประเทศอินเดีย และธุรกิจดูแลเส้นผม เฮเลน่า เคอร์ติสในประเทศสหรัฐอเมริกาถูกเข้าซื้อ

ก่อตั้งศูนย์โภชนาการยูนิลีเวอร์

เกลือเสริมไอโอดีนแอนนาเพอนาเปิดตัวในประเทศอินเดียและเริ่มสร้างผลกระทบครั้งใหญ่ต่อการแก้ไขปัญหาการขาดสารไอโอดีน

1997

ไอศครีมกิบอนถูกเข้าซื้อในประเทศบราซิล ธุรกิจเคมีภัณฑ์ของยูนิลีเวอร์ซึ่งรวมทั้งเนชั่นแนล สตาร์ช และเควสท์ อินเตอร์เนชั่นแนลถูกจำหน่ายออกไป

1999

ผู้ถือหุ้นอนุมัติการจ่ายเงินปันผลพิเศษมูลค่า 7.4 พันล้านยูโร และรวมหุ้นเข้าด้วยกันเพื่อลดจำนวนหุ้นต่อผู้ออก

กลับขึ้นสู่ข้างบน

ร่วมมือกับเรา

เรามองหาการเชื่อมต่ออยู่ตลอดเวลาเพื่อหาผู้ที่มีความสนใจร่วมกันในอนาคตที่ยั่งยืน

ติดต่อเรา

ติดต่อทีมผู้เชี่ยวชาญและ Unilever หรือค้นหาที่ติดต่อทั่วโลก

Contacting us