1950 - 1959: ความเฟื่องฟูของผู้บริโภคยุคหลังสงคราม

จากปลายทศวรรษที่ 1940 เข้าสู่ทศวรรษที่ 1950 การพัฒนาตลาดขนาดใหญ่สำหรับสินค้าอุปโภคบริโภคซึ่งรวมถึงทวีปแอฟริกาและทวีปเอเชียให้โอกาสสำหรับการขยายตัว

ส่วนหนึ่งของโฆษณาบลู แบนด์ในอินเดีย

บริษัทยูไนเต็ด แอฟริกาของยูนิลีเวอร์เติบโตอย่างรวดเร็ว โดยผลิตสินค้าสำหรับจำหน่ายในประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาคแอฟริกาที่เพิ่งได้อกราชซึ่งช่วยสร้างอุตสาหกรรมการผลิตใหม่ ๆ ในท้องถิ่น ในเวลาเดียวกัน ความรุ่งเรืองยุคหลังสงครามในทวีปยุโรป ที่ถูกกระตุ้นโดยการเริ่มต้นขึ้นของประชาคมยุโรป นำไปสู่ความเฟื่องฟูของผู้บริโภคและยกระดับมาตรฐานความเป็นอยู่

เนื่องจากความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ใหม่ ๆ เกิดขึ้นเป็นจำนวนมากและเพิ่มขึ้นรวดเร็ว ยูนิลีเวอร์เพิ่มการมุ่งเน้นไปที่เทคโนโลยีซึ่งทำให้แผนกวิจัยที่พอร์ท ซันไลท์มีความรับผิดชอบต่อห้องปฏิบัติการทั้งในเประเทศนเธอร์แลนด์และประเทศอังกฤษ อีกทั้ง ยังก่อตั้งกลุ่มวิจัยทางโภชนาการในประเทศเนเธอร์แลนด์ซึ่งหลังจากนั้นกลายเป็นสถาบันวิจัยด้านสุขภาพและอาหารยูนิลีเวอร์ นั่นคือศูนย์ความเป็นเลิศทางโภชนาการ 

 ระหว่างทศวรรษที่ 1950 อาหารประเภทใหม่ นั่นคือปลาชุบเกล็ดขนมปังทอดซึ่งได้รับความนิยมมากที่สุด ถูกพัฒนาขึ้นเป็นการตอบสนองโดยตรงต่อความต้องการอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการซึ่งเป็นการใช้ประโยชน์ของส่วนผสมที่มีให้อันเป็นผลสืบเนื่องจากการปันส่วนหลังสงคราม หลังจากนั้น สินค้าบางอย่างเหล่านี้ถูกวางตลาดผ่านช่องทางใหม่ที่มีแนวโน้มดี นั่นคือ รายการโทรทัศน์เพื่อการค้า

เหตุการณ์สำคัญ

1954

ยาสระผมซันซิลเริ่มเปิดตัวในประเทศอังกฤษ และกลายเป็นแบรนด์ยาสระผมระดับแนวหน้าของเรา โดยในปี 1959 ซันซิลมีจำหน่ายใน 18 ประเทศทั่วโลก

1955

เมื่อวันที่ 22 กันยายน ยูนิลีเวอร์ออกอากาศโฆษณาครั้งแรกสุดทางรายการโทรทัศน์เพื่อการค้าของประเทศอังกฤษซึ่งเป็นยาสีฟัน Gibbs SR

ปลาชุบเกล็ดขนมปังทอดถูกเปิดตัวในประเทศอังกฤษ และภายใน 10 ปี ผลิตภัณฑ์นี้มีสัดส่วนคิดเป็น 10% ของการบริโภคปลาในประเทศอังกฤษ

ส่วนสบู่โดฟเริ่มดำเนินการในประเทศสหรัฐอเมริกา

1956

ยูนิลีเวอร์ รีเสิร์ชจัดตั้งแผนกชีววิทยา ซึ่งในทศวรรษที่ 1980 กลายเป็นหน่วยวิทยาศาสตร์ชีวภาพ โภชนาการและความปลอดภัย

PG Tips chimps ปรากฏตัวออกวางตลาดทางสถานีโทรทัศน์เพื่อการค้าที่เพิ่งเปิดดำเนินการใหม่ในประเทศอังกฤษ โฆษณานี้ได้รับแรงบันดาลใจจากงานเลี้ยงน้ำชาของลิงชิมแปนซีของสวนสัตว์ลอนดอนซึ่งออกอากาศเมื่อวันคริสต์มาส เป็นผลให้ PG Tips กลายเป็นแบรนด์ชาขายดีที่สุดในประเทศอังกฤษ

นางงาม Miss Pears คนแรกได้รับมงกุฏในการประกวดนางงาม Pear's Soap ที่มีชื่อเสียง โดยยกย่องความงามของผิวพรรณที่สะอาดเป็นธรรมชาติ

1958

ในประเทศเนเธอร์แลนด์ ยูนิลีเวอร์ขยายธุรกิจเข้าสู่อาหารแช่แข็งและไอศครีมโดยการเข้าซื้อ Vita NV ซึ่งกลายเป็น Iglo Mora Group ในภายหลัง

1959

ยูนิลีเวอร์เริ่มจำหน่ายมาร์การีนในถ้วยที่มีฝาปิดเป็นครั้งแรกซึ่งใช้แทนมาร์การีนรูปทรงสี่เหลี่ยมห่อด้วยกระดาษกันไขมันแบบเดิมที่เมือง Blauband ในประเทศเยอรมนี และตามด้วยเมืองฟลอร่าในประเทศอังกฤษ

กลับขึ้นสู่ข้างบน

ร่วมมือกับเรา

เรามองหาการเชื่อมต่ออยู่ตลอดเวลาเพื่อหาผู้ที่มีความสนใจร่วมกันในอนาคตที่ยั่งยืน

ติดต่อเรา

ติดต่อทีมผู้เชี่ยวชาญและ Unilever หรือค้นหาที่ติดต่อทั่วโลก

Contacting us