1940 - 1949: การมุ่งเน้นความต้องการภายในประเทศ

ระหว่างช่วงสงคราม ยูนิลีเวอร์แตกขยายธุรกิจอย่างมีประสิทธิภาพเนื่องจากธุรกิจต่าง ๆ ในดินแดนที่ญี่ปุ่นและเยอรมนียึดครองถูกตัดขาดจากกรุงลอนดอนและรอตเตอร์ดาม

เด็กผู้ชายกำลังต่อแถวเพื่อเข้าห้องอาบน้ำไลฟ์บอยฟรีในช่วงทศรรษที่ 1940

ซึ่งนำไปสู่การพัฒนาโครงสร้างขององค์กรโดยบริษัทยูนิลีเวอร์ในท้องถิ่นปฏิบัติงานอย่างเป็นอิสระสูงและมุ่งเน้นความต้องการของตลาดในท้องถิ่น

ภายหลังสงคราม ผลประโยชน์ของยูนิลีเวอร์ในยุโรปตะวันออกหายไปเนื่องจากถูกโอนเป็นของรัฐและสหภาพโซเวียตเข้าใช้อำนาจเข้าควบคุม ตลาดในประเทศจีนได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน

แต่ตลอดทศวรรษที่ 1940 ยูนิลีเวอร์ยังคงขยายเข้าสู่ตลาดอาหารต่อไป บริษัทเข้าซื้อกิจการใหม่ที่มีผลิตภัณฑ์หลากหลายและทรัพยากรถูกเพิ่มเข้าไปในการค้นคว้าและพัฒนาเพื่อเทคนิคการผลิตและวัตถุใหม่

เหตุการณ์สำคัญ

1941

ในช่วงเวลาบลิตซ์ (Blitz) สบู่ไลฟ์บอยได้ให้บริการล้างทำความสะอาดฉุกเฉินฟรีแก่ชาวลอนดอน รถตู้ไลฟ์บอยที่มีฝักบัวอาบน้ำร้อน สบู่และผ้าเช็ดตัวจะเยี่ยมเยือนบริเวณที่ถูกโจมตีด้วยระเบิดในเมืองหลวงเพื่อมอบสิ่งอำนวยความสะดวกในการล้างทำความสะอาดแบบเคลื่อนที่ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่ง

1943

ยูนิลีเวอร์กลายเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของฟรอสท์เท็ด ฟู๊ดส์ซึ่งเป็นเจ้าของเบิร์ดส อายและสิทธิเรื่องวิธีการถนอมอาหารแบบใหม่สำหรับตลาดขนาดใหญ่ นั่นคือการแช่แข็ง ในประเทศอังกฤษ หลายปีหลังจากนั้น จึงเพลิดเพลินกับการฟื้นคืนความนิยมเมื่อการแช่แข็งแสดงให้เห็นว่าเป็นวิธีการดีที่สุดอย่างหนึ่งของการถนอมคุณภาพที่ดีของอาหารสดตามธรรมชาติ ในช่วงเวลาเดียวกัน ยูนิลีเวอร์เข้าซื้อกิจการแบทเชอเลอร์สซึ่งเชี่ยวชาญด้านสินค้าบรรจุกระป๋องและผักอบแห้งแบบเยือกแข็ง

1945

ช่วงปลายสงคราม ยูนิลีเวอร์สามารถเรียกคืนการควบคุมเครือข่ายระหว่างประเทศแม้ว่ายังคงถูกปิดในยุโรปตะวันออกและประเทศจีน การกระจายอำนาจทางธุรกิจที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ระหว่างช่วงเวลาสงคราม ยังคงต้องดำเนินต่อไปในฐานะเป็นการตัดสินใจเชิงนโยบาย

1946

เบิร์ดส อายเริ่มดำเนินธุรกิจถั่วแช่แข็งในประเทศอังกฤษ ณ เวลานี้ เนื้อสัตว์ ปลา ไอศครีมและสินค้าบรรจุกระป๋องคิดเป็นเพียง 9% ของมูลค่าซื้อขายรวมของยูนิลีเวอร์

กลับขึ้นสู่ข้างบน

ร่วมมือกับเรา

เรามองหาการเชื่อมต่ออยู่ตลอดเวลาเพื่อหาผู้ที่มีความสนใจร่วมกันในอนาคตที่ยั่งยืน

ติดต่อเรา

ติดต่อทีมผู้เชี่ยวชาญและ Unilever หรือค้นหาที่ติดต่อทั่วโลก

Contacting us