1910 - 1919: ทศวรรษของการเปลี่ยนแปลง

ตลาดสบู่ของประเทศอังกฤษถึงจุดอิ่มตัว ดังนั้น ลีเวอร์ บราเธอร์สมุ่งเน้นการเข้าซื้อกิจการแทน

ภาพจากโฆษณาดัชบลูแบนด์ราวปี ค.ศ. 1910

ในขณะที่ความต้องการใช้มาร์การีนยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และเจอร์เก้นส์และแวน เดน เบิร์กทำให้ผลประโยชน์ของตนในการผลิตวัตถุดิบเพิ่มขึ้น สภาวะตลาดที่ยากลำบากนำไปสู่การเติบโดของสมาคมการค้า เมื่อเทคโนโลยีใหม่ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อให้น้ำมันปลาวาฬจับตัวแข็ง ธุรกิจอื่น ๆ ร่วมกันใน Whale Oil Pool ที่จะควบคุมการจัดจำหน่ายสินค้าใหม่ที่สำคัญนี้

แต่เมฆหมอกของสงครามกำลังก่อตัวขึ้น สงครามโลกครั้งที่หนึ่งสร้างผลกระทบครั้งใหญ่ โดยอันดับแรก คือ ความต้องการสบู่และมาร์การีนเพิ่มมากขึ้น ซึ่งถือเป็นเสบียงยามสงครามที่สำคัญมาก และอันดับสอง คือ การแทรกแซงของรัฐบาลเยอรมันและอังกฤษซึ่งกำหนดให้อุตสาหกรรมไขมันและน้ำมันอยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลโดยมีผลบังคับ

เหตุการณ์สำคัญ

1910

ลีเวอร์ บราเธอร์สซื้อบริษัทแห่งแรกในแอฟริกาตะวันตก คือบริษัท WB MacIver เพื่อทำให้การจัดหาน้ำมันปาล์มสำหรับพอร์ท ซันไลท์มีความมั่นคง

1911

ลีเวอร์ บราเธอร์สก่อสร้างห้องปฏิบัติการวิจัยที่สร้างขึ้นเพื่อเป้าหมายเฉพาะเป็นแห่งแรกที่พอร์ท ซันไลท์

1912

ข้อตกลงที่จะแบ่งปันกำไรระหว่างเจอร์เก้นส์กับแวน เดน เบิร์กฉบับแรกถูกยกเลิก แต่บริษัททั้งสองยังคงทำงานร่ววมกัน

1913

ธุรกิจระดับแนวหน้าในยุโรปร่วมมือกันสร้าง Whale Oil Pool

1914

ในปีที่สงครามกำลังระอุอยู่นั้น บริษัทต่าง ๆ ที่ลีเวอร์ บราเธอร์สควบคุมสามารถผลิตสบู่ประมาณ 135,000 ตันต่อปี ขณะที่ในประเทศเนเธอร์แลนด์ เจอร์เก้นส์และนายแวน เดน เบิร์กเข้าซื้อธุรกิจขนาดเล็กกว่าหลายแห่ง และต่างควบคุมโรงงานมาร์การีนคนละเจ็ดแห่งในเยอรมนี

1917

ลีเวอร์ บราเธอร์สเข้าซื้อกิจการ Pears Soap ซึ่งเป็นบริษัทที่ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1789 และเจอร์เก้นส์เป็นพันธมิตรกับเคลล็อกส์เพื่อเตรียมตัวขยายเข้าสู่ทวีปอเมริกาเหนือ ในเวลาเดียวกัน เจอร์เก้นส์และแวน เดน เบิร์กสร้างโรงงานหลายแห่งในประเทศอังกฤษ โดยโรงงานแห่งหนึ่งใน Purfleet มณฑล Essex ยังคงผลิตมาร์การีนจนถึงวันนี้ ส่วนลีเวอร์ บราเธอร์สขยายเข้าสู่ตลาดมาร์การีนด้วยการเปิดตัว Planters เพิ่มการดำเนินการในประเทศแอฟริกาใต้และพบว่าธุรกิจในอเมริกาเริ่มให้ผลกำไร

กลับขึ้นสู่ข้างบน

ร่วมมือกับเรา

เรามองหาการเชื่อมต่ออยู่ตลอดเวลาเพื่อหาผู้ที่มีความสนใจร่วมกันในอนาคตที่ยั่งยืน

ติดต่อเรา

ติดต่อทีมผู้เชี่ยวชาญและ Unilever หรือค้นหาที่ติดต่อทั่วโลก

Contacting us