1885 - 1899: นวัตกรรมของผลิตภัณฑ์ สไตล์ศตวรรษที่ 19

ในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ณ Oss ใน Brabant ประเทศเนเธอร์แลนด์ เจอร์เก้นส์และแวน เดน เบิร์ก ผู้ดำเนินธุรกิจครอบครัวค้าขายเนยสดสองตระกูล พยายามอย่างยิ่งที่จะดำเนินการค้าส่งออกไปยังประเทศอังกฤษ

บรรจุภัณฑ์สบู่ซันไลท์ลีเวอร์ บราเธอร์ส ปี ค.ศ. 1889

ในช่วงต้นทศวรรษที่ 1870 พวกเขาสนใจในผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ทำจากไขมันเนื้อวัวและนม นั่นก็คือมาร์การีน ซึ่งพวกเขาตระหนักว่าน่าจะผลิตได้เป็นจำนวนมากเพราะะเป็นสิ่งทดแทนที่มีราคาถูกสำหรับเนยสด

หลังจากนั้น ทางภาคเหนือของประเทศอังกฤษในช่วงกลางทศวรรษที่ 1880 นายวิลเลี่ยม ลีเวอร์ซึ่งดำเนินธุรกิจแบบครอบครัวที่เป็นร้านขายของชำแบบค้าส่งที่ประสบความสำเร็จ เริ่มผลิตสบู่ใช้ในครัวเรือนชนิดใหม่ ผลิตภัณฑ์ประกอบด้วยน้ำมันเมล็ดสนหรือน้ำมันมะพร้าวซึ่งช่วยให้เป็นฟองง่ายกว่าสบู่แบบเดิมที่ทำจากไขมันสัตว์ ในขณะนั้น นายลีเวอร์ตั้งชื่อแบรนด์ให้สบู่ว่าซันไลท์ และจำหน่ายในบรรจุภัณฑ์ที่โดดเด่น

เหตุการณ์สำคัญ

1872

ในประเทศเนเธอร์แลนด์ เจอร์เก้นส์และแวน เดน เบิร์กเปิดโรงงานแห่งแรกเพื่อผลิตมาร์การีน

1884

ลีเวอร์แอนด์โคเริ่มผลิตสบู่ซันไลท์

1886

คนอร์ซึ่งจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของยูนิลีเวอร์ เริ่มดำเนินธุรกิจซุปก้อนที่มีสารสกัดจากเนื้อสัตว์เพื่อจัดหาอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการแก่ผู้บริโภคที่มีรายได้น้อย

1887

ภายในสิ้นปีนี้ ลีเวอร์แอนด์โคมีกำลังผลิตสบู่ซันไลท์ 450 ตันต่อสัปดาห์ และนายวิลเลี่ยม ลีเวอร์ซื้อสถานที่สำหรับสร้างพอร์ท ซันไลท์ ซึ่งเป็นโรงงานขนาดใหญ่ริมแม่น้ำเมอร์ซีย์ตรงข้ามลิเวอร์พูลพร้อมด้วยหมู่บ้านที่สร้างโดยเฉพาะสำหรับพนักงานโดยจัดหาที่อยู่อาศัยมาตรฐานสูง สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ และสิ่งสันทนาการ

1888

เจอร์เก้นส์และแวน เดน เบิร์ก ทั้งคู่เคลื่อนสู่ตลาดที่รุ่งเรืองอีกแห่ง นั่นคือ เยอรมนี และสร้างโรงงานอีกหลายแห่งที่นั่น

1890

ลีเวอร์แอนด์โคกลายเป็นบริษัทจำกัดในนาม ลีเวอร์ บราเธอร์ส

1891

แวน เดน เบิร์กย้ายไปยังสำนักงานใหญ่ในรอตเตอร์ดัม

1894

เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมความสนใจที่กำลังเพิ่มขึ้นในเรื่องสุขอนามัยส่วนบุคคล ลีเวอร์แอนด์โคจึงทำผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีราคาถูก นั่นคือ สบู่ไลฟ์บอย

ลีเวอร์ บราเธอร์สกลายเป็นบริษัทมหาชน

กลางทศวรรษที่ 1890

ในประเทศอังกฤษ ลีเวอร์ บราเธอร์สจำหน่ายสบู่ซันไลท์เกือบ 40,000 ตันต่อปี และเริ่มจะขยายเข้าสู่ยุโรป อเมริกาและอาณานิคมของอังกฤษพร้อมด้วยโรงงาน ธุรกิจส่งออกและพื้นที่เพาะปลูก

1898

ณ เวลานี้ แวน เดน เบิร์กมีทีมงานขายที่แข็งแกร่งจำนวน 750 คน และเริ่มดำเนินธุรกิจมาร์การีนแบรนด์ใหม่ นั่นคือวิเทลโล

1899

ลีเวอร์ บราเธอร์สเปิดตัวผลิตภัณฑ์ชนิดใหม่ นั่นคือซันไลท์ เฟลกส์ ซึ่งทำให้งานบ้านเป็นเรื่องง่ายดายขึ้นด้วยสบู่ก้อนแข็งแบบเดิม ในปี ค.ศ. 1900 ซันไลท์ เฟลกส์ กลายเป็นลักซ์ เฟลกส์

กลับขึ้นสู่ข้างบน

ร่วมมือกับเรา

เรามองหาการเชื่อมต่ออยู่ตลอดเวลาเพื่อหาผู้ที่มีความสนใจร่วมกันในอนาคตที่ยั่งยืน

ติดต่อเรา

ติดต่อทีมผู้เชี่ยวชาญและ Unilever หรือค้นหาที่ติดต่อทั่วโลก

Contacting us