พอร์ท ซันไลต์

ฝ่ายวิจัยและพัฒนาพอร์ทซันไลต์ได้กลายเป็นแหล่งของผลิตภัณฑ์ที่ประสบความสำเร็จมากมาย

ศูนย์วิจัยระดับโลก

Unilever R&D employees in the lab

นักวิทยาศาสตร์และวิศวกรกว่า 700 คนจากหลายภูมิหลังและเชื้อชาติได้ทำงานร่วมกันที่นี่เพื่อสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ให้กับผู้บริโภคทั่วโลก แบรนด์ระดับโลกที่ทีมงานวิจัยที่นี่ได้สร้างสรรค์ได้แก่ โดฟ ซันซิล ลินซ์ แอ็กซ์ ซิฟ เพอร์ซิล โอโม และโดเมสทอส ในแต่ละปีผลงานของเราได้รับการจดสิทธิบัตรกว่า 100 รายการและมีเอกสารเพื่อการพิจารณาและรายงานต่อที่ประชุมกว่า 140 ฉบับ

ทำงานอย่างใกล้ชิด

ความสำเร็จจำนวนมากที่เราได้รับเกิดจากการทำงานร่วมกันของเครือข่ายของศูนย์การวิจัยและพัฒนาของยูนิลีเวอร์ นักวิทยาศาสตร์ที่พอร์ท ซันไลต์ทำงานในแต่ละวันร่วมกันกับเพื่อนร่วมงานจากทั่วโลกตั้งแต่ เซา เปาโล ไปจนถึงเซี่ยงไฮ้ซึ่งรวมไปถึงการเดินทางต่างประเทศเพื่อให้นักวิทยาศาสตร์ของเรามีโอกาสได้พบปะกับเพื่อนร่วมงานต่างชาติและเรียนรู้เกี่ยวกับผู้บริโภคที่มีวิถีชีวิตที่แตกต่างจากตนเอง

ฐานข้อมูลด้านวิทยาศาสตร์

แม้ว่าที่นี่จะเน้นไปที่การวิจัยเพื่อผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ในครัวเรือนและเครื่องใช้ส่วนบุคคล นักวิทยาศาสตร์ที่พอร์ท ซันไลต์ก็แบ่งปันฐานข้อมูลร่วมกันกับฝ่ายวิจัยและพัฒนาอาหาร และฝ่ายวิจัยขององค์กร ทีมงานทั้ง 3 ทีมทำงานร่วมกับสถาบันการศึกษาและหน่วยงานภายนอกอย่างใกล้ชิดเพื่อให้มั่นใจว่านักวิทยาศาสตร์ของยูนิลีเวอร์ยังคงเกาะติดกับแนวคิดทางวิทยาศาสตร์ที่ใหม่ล่าสุดและดีที่สุด

เชี่ยวชาญด้านชีววิทยา

เจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่ของพอร์ท ซันไลต์จบปริญญาใบแรกทางด้านวิทยาศาสตร์ โดยทั่วไปจะเป็นด้านวิทยาศาสตร์กายภาพ หรือชีววิทยา กลุ่มที่มีความเชี่ยวชาญด้านชีวิวิทยาทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อพัฒนาความเข้าใจของเราที่มีต่อผิวพรรณ ผม และฟัน รวมทั้งศึกษาว่าผลิตภัณฑ์ของเราจะช่วยให้สิ่งเหล่านี้มีสภาพที่ดีขึ้นได้อย่างไร เรายังศึกษาปฏิกิริยาระหว่างผลิตภัณฑ์ของเรากับเชื้อแบคทีเรียบนบริเวณต่างๆ เช่นในปาก ใต้วงแขน หนังศรีษะ พื้นผิวในครัว และผนังห้องน้ำ

เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์กายภาพ

วิทยาศาสตร์กายภาพได้ถูกนำมาประยุกต์ใช้ในทุกๆ ส่วนของโครงการวิจัยและพัฒนา ตัวอย่างเช่น นักเคมีฟิสิกส์ใช้ความเชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์ของวิทยาศาสตร์คอลลอยด์ในการปรับปรุงรูปลักษณ์การทำความสะอาดของผลิตภัณฑ์ของเรา นักเคมีสังเคราะห์มีหน้าที่สร้างส่วนประกอบใหม่ๆ เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ของเรามีคุณประโยชน์มากยิ่งขึ้น ในขณะที่นักเคมีที่มีความรู้ด้านวิศวกรรมจะทำการทดลองเพื่อสร้างให้ผลิตภัณฑ์ของเรามีประสิทธิภาพและประสิทธิผลมากยิ่งขึ้น

เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์มนุษย์

วิทยาศาสตร์มนุษย์ก็เป็นสาขาวิชาที่มีส่วนในการวิจัยและพัฒนาของเรา ไม่ว่าจะเป็นนักจิตวิทยา นักวิทยาศาสตร์สังคม และผู้เชี่ยวชาญในศาสตร์แขนงอื่นๆ ซึ่งได้รวมตัวกันเป็นทีมงานที่สำคัญเรียกว่า ทีมวิจัยวิทยาศาสตร์ผู้บริโภคซึ่งมีบทบาทในการศึกษาว่าความจำเป็นหรือความต้องการของผู้บริโภคสามารถแปลออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ได้อย่างไร การมีผมเงางามหมายความว่าอะไรในเชิงวิทยาศาสตร์ เมื่อผู้็บริโภคบอกว่าต้องการน้ำยาฟอกผ้าขาว หมายถึงต้องการอะไรกันแน่ ถ้าคุณเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายจะคาดการณ์การให้คะแนนของผู้บริโภคอย่างไร พูดง่ายๆ ก็คือ เราวิจัยว่าจะสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่ใช้การได้ดีและช่วยเพิ่มประสบการณ์ดีๆ ให้ผู้บริโภคได้อย่างไร

ทีมงานสหสาขาวิชา

มีนักวิจัยที่ทำงานในโครงการสหสาขาวิชา ตัวอย่างเช่น โครงการของผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผ้าซึ่งมีเป้าหมายที่จะสร้างน้ำยาซักผ้าสูตรใหม่ที่ทำให้ผ้าดูเหมือนใหม่ได้นานขึ้น ทีมงานโครงการจะต้องรวมความเชี่ยวชาญด้านเคมีสังเคราะห์เพื่อเตรียมหรือหาส่วนประกอบใหม่ๆ นักวิจัยสูตรจะต้องศึกษาปฏิสัมพันธ์ระหว่างส่วนประกอบใหม่กับส่วนประกอบหลักเดิมและทดสอบประสิทธิภาพและการคงตัว ในขณะที่นักวิศวกรรมเคมีจะต้องหาวิธีนำส่วนประกอบใหม่นี้เข้าไปในกระบวนการผลิต หรือโครงการวิจัยเส้นผมอาจจะต้องการทำความเข้าใจว่าจะทำให้ผู้บริโภคในเอเีชียตะวันออกเฉียงใต้มีผมตรงที่นุ่มและเป็นประกายแบบที่อยากได้ด้วยแชมพูของเราได้อย่างไร

กลับขึ้นสู่ข้างบน

ร่วมมือกับเรา

เรามองหาการเชื่อมต่ออยู่ตลอดเวลาเพื่อหาผู้ที่มีความสนใจร่วมกันในอนาคตที่ยั่งยืน

ติดต่อเรา

ติดต่อทีมผู้เชี่ยวชาญและ Unilever หรือค้นหาที่ติดต่อทั่วโลก

Contacting us