ข้ามไปที่ เนื้อหา

ยูนิลีเวอร์ คว้ารางวัล Thailand Digital Excellence Awards 2022 สาขา Data & AI Leadership เป็น FMCG แรกในประเทศไทย ตอกย้ำความแกร่งระดับแนวหน้าด้านดิจิทัลขององค์กรในประเทศไทย

ที่ตีพิมพ์:

เวลาอ่านเฉลี่ย: 1 นาที

ภาพผู้บริหารขึ้นรับรางวัลกับนายกรัฐมนตรี

1 ธันวาคม 2565 – ยูนิลีเวอร์ ประเทศไทย ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคชั้นนำระดับโลก คว้ารางวัล Thailand Digital Excellence Awards 2022 ในหมวด Data & AI Leadership จากสมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย (TMA) ตอกย้ำภาพลักษณ์องค์กรระดับแนวหน้าด้านดิจิทัล ในยุคของการเปลี่ยนแปลงอันเนื่องมาจากเทคโนโลยีดิจิทัล

นางสาวธารีประศาสน์วินิจฉัยประธานฝ่ายสื่อสารการตลาดธุรกิจผลิตภัณฑ์ครัวเรือนกลุ่มบริษัทยูนิลีเวอร์ประเทศไทยและภาคพื้นอาเซียนเปิดเผยว่าเรารู้สึกเป็นเกียรติและภาคภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้รับการยกย่องประกาศเกียรติคุณจากสมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย ด้วยรางวัล Thailand Digital Excellence Awards 2022 ในสาขาData & AI Leadership โดยมีฯพณฯพลเอกประยุทธ์จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเป็นผู้มอบรางวัลนั้น แสดงให้เห็นถึงการยอมรับในความแกร่งระดับแนวหน้าด้านดิจิทัลของยูนิลีเวอร์ ในการนำแนวคิดในการทำงานยุคใหม่ที่เป็นยุคของดิจิทัลทรานฟอร์เมชั่นต่างๆทั่วทั้งองค์กรทำให้ได้รับการเชิดชูจากการประเมินสมรรถภาพการใช้ดิจิทัลขององค์กร โดยบริษัทที่ปรึกษาระดับโลกอย่าง Boston Consulting Group (BCG) จนได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้

โดยรางวัลนี้ได้พิจารณาจากความน่าเชื่อถือขององค์กรที่มีการดำเนินการต่อเนื่องอย่างยั่งยืนมีการใช้เครื่องมือดิจิทัลเป็นส่วนสำคัญของระบบนิเวศแบบบูรณาการในการดำเนินงานแบบครบวงจรซึ่งยูนิลีเวอร์ ประเทศไทย จัดตั้ง Digital Media, Marketing, and Commerce Hub เป็นศูนย์กลางด้านดิจิทัลเพื่อสนับสนุนกลยุทธ์และการดำเนินงานทางธุรกิจ และเร่งวาระดิจิทัลด้วยการลงทุนเทคโนโลยีขั้นสูง และมีทีมผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัลเต็มรูปแบบที่ทำงานร่วมกันทั่วโลก ขับเคลื่อนการเติบโตธุรกิจด้วยข้อมูลเชิงลึก เพื่อการตัดสินใจที่รวดเร็วและชาญฉลาด มีการประยุกต์ใช้Artificial Intelligence (ปัญญาประดิษฐ์) และMachine Learning (ความสามารถในการเรียนรู้ของเครื่องจักร) ตั้งแต่การวางแผนและการดำเนินการวิจัยและพัฒนาด้านการตลาดตลอดจนการผลิตและโลจิสติกส์การประเมินก่อนและหลังการส่งเสริมการขายเพื่อพัฒนาการวางแผนการจัดการการผลิตให้สอดคล้องกับความต้องการและส่งมอบคุณค่าให้กับผู้บริโภคให้ดียิ่งขึ้น พร้อมส่งเสริมให้พนักงานมีทักษะที่เหมาะสมกับอนาคตโดยเฉพาะทักษะด้านดิจิทัลอย่างต่อเนื่อง

ภาพ Digital Hub ของยูนิลีเวอร์

ยูนิลีเวอร์ให้ความสำคัญกับผู้บริโภคเป็นอย่างมาก เราต้องการสร้างประสบการณ์ที่ราบรื่นอย่างสมบูรณ์ให้กับผู้บริโภคของเรา ข้อมูลต่างๆ จะถูกรวบรวมตามกลยุทธ์ทางธุรกิจและเก็บไว้ในฐานข้อมูลที่มีความปลอดภัยบนแพลตฟอร์มเดียวกันนอกจากนี้ยังมีการผสานแหล่งข้อมูลหลายแหล่งไม่ว่าจะเป็นแบบออนไลน์และออฟไลน์และการทำงานร่วมกันของหลายทีมงานทำให้สามารถประมวลผลวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกและการปรับใช้ด้วยความสามารถของAI และเทคโนโลยีการตลาดเต็มรูปแบบสร้างการตัดสินใจเชิงกลยุทธ์ที่เข้าถึงผู้บริโภคในช่องทางและเวลาที่เหมาะสมรวมไปถึงการรับฟังความคิดเห็นทางสังคมอย่างครอบคลุมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการตลาดที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูลแบบend-to-end

การนำเครื่องมือด้านเทคโนโลยีและดิจิทัลในการดำเนินงานของยูนิลีเวอร์ส่งผลต่อการเติบโตของยอดขายช่องทางดิจิทัลเพิ่มขึ้นถึง 5 เท่าภายใน 3 ปีสามารถสร้างประสิทธิภาพของการโฆษณาเพิ่มขึ้น 28% มียอดซื้อต่อคนจากลูกค้าออนไลน์มากขึ้นถึง 40%และ 60% ของผู้บริโภคยังคงมีส่วนกับแบรนด์อย่างต่อเนื่อง

นางสาวธารียังกล่าวอีกว่า ยูนิลีเวอร์ดำเนินธุรกิจในประเทศไทยมากว่า 89 ปี โดยมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมการใช้ชีวิตอย่างยั่งยืนให้เป็นเรื่องธรรมดา และยูนิลีเวอร์ยังคงไม่หยุดมองหาเทรนด์เทคโนโลยีและโซลูชันใหม่ๆ

ภาพทีมยูนิลีเวอร์รับรางวัล Digital Excellence Awards

ที่เข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยแพลตฟอร์มและเวลาที่เหมาะสมดังนั้นเมื่อคุณเห็นโลโก้ยูนิลีเวอร์ในผลิตภัณฑ์ที่คุณใช้ขัด ถู แปรง รับประทาน หรือดื่ม เราอยากให้คุณร่วมภูมิใจไปกับเราที่จะสร้างสังคมที่ดีขึ้นสำหรับทุกคน” นางสาวธารีกล่าว

กลับไปด้านบน