Unilever ฉลองครบรอบ 90 ปี ในปีนี้ และเพื่อบันทึกเหตุการณ์สำคัญ เราขอให้ผู้บุกเบิกธุรกิจ ผู้นำทางความคิด และผู้ประกอบการที่พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสจากทั่วโลกแบ่งปันมุมมองว่าบริษัทต่างๆ ที่มีวัตถุประสงค์จะเจริญเติบโตไปสู่อนาคตได้อย่างไร

และนี่คือสิ่งที่ซีอีโอผู้ก่อตั้งบริษัทจนถึงผู้ประกอบการรุ่นใหม่บอกกับเรา...

ความมุ่งมั่นที่มีต่อชุมชน

ความปรารถนาของเราที่จะสร้างสิ่งที่ดีให้แก่ชุมชนไม่เคยลบเลือนไปจากจิตใจของผม

คุณทวี โรจนสินวิไล ผู้ก่อตั้งกลุ่มทวีกิจ

คุณทวี โรจนสินวิไล เจ้าของเครือข่ายธุรกิจค้าปลีกทวีกิจในประเทศไทย เชื่อว่าการทำสิ่งที่ถูกต้องให้แก่ชุมชนที่จะช่วยสร้างรากฐานอันแข็งแกร่งให้แก่ธุรกิจทุกประเภท

เขาอธิบายในบทความว่า หลังจากก่อตั้งบริษัทขึ้นมาตั้งแต่ร้านค้าเพียงแห่งเดียวจนเติบโตมีเครือข่ายทั่วประเทศ เขาประสบกับการขาดทุนจนหมดตัวเมื่อเกิดวิกฤตการเงินในปี 1997 ได้อย่างไร ซึ่งหมายความว่าสินทรัพย์ทางการเงินของบริษัทถูกธนาคารยึดทรัพย์บังคับคดี

การได้รับความช่วยเหลือจาก Unilever และการตัดสินใจอย่างเด็ดเดี่ยวที่จะย้ายไปขายสินค้าที่อื่นแทนในร้านค้าตัวเอง ช่วยให้คุณทวีพาธุรกิจฟื้นตัวกลับมาพ้นจากการล้มละลายได้

คุณทวีกล่าวว่า “แม้ธุรกิจจะอยู่ในจุดตกต่ำที่สุดจนเกือบล้มละลาย แต่ผมคิดว่าหลักการกระทำในสิ่งที่ถูกและผิด และความปรารถนาที่จะสร้างสิ่งที่ดีให้แก่ชุมชน จะไม่เลือนหายไปจากจิตใจของผม”

นับว่าเป็นปรัชญาที่ช่วยเขาได้เป็นอย่างดี กลุ่มทวีกิจเตรียมเปิดร้านค้าแห่งที่ 185 ในปีนี้

อ่านเรื่องราวฉบับเต็มของคุณทวี

การเปิดโอกาสให้เยาวชนแสดงศักยภาพ

การเปลี่ยนแปลงคือการสร้างสิ่งต่าง ๆ ที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน

Draganah Omwange, Unilever Future Leader

Draganah Omwange ประจำการอยู่ในประเทศเคนยา อยู่ในโครงการ Unilever Future Leader ซึ่งเป็นโครงการริเริ่มเพื่อส่งเสริมเยาวชนที่มีความสามารถทั่วทั้งบริษัท

Draganah เป็นผู้ผลักดันโครงการการรวบรวมขยะ และการรีไซเคิลขยะ รวมไปถึงให้ความรู้แก่เด็ก ๆ เกี่ยวกับคุณค่าของพลาสติกที่ถูกทิ้ง ตั้งแต่เธอได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่นี้

เธอทำหน้าที่ด้วยความมุ่งมั่นในการกำจัดขยะบนท้องถนนของกรุงไนโรบี Draganah ได้นำโครงการ U-Turn ไปสู่โรงเรียน 190 แห่ง สร้างแรงบันดาลใจให้นักเรียนหลายพันคนและครอบครัว ให้ช่วยกันรีไซเคิลขยะ

“ธุรกิจจำเป็นต้องมีความคิดใหม่ๆ ต้องการคนที่เล็งเห็นโอกาสโดยไม่หวั่นเกรงต่ออุปสรรค" Draganah กล่าว

“การเปลี่ยนแปลงคือการสร้างสิ่งต่างๆ ที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน และนั่นคือสาเหตุที่ต้องเปิดโอกาสให้คนหนุ่มสาวมีส่วนร่วมตัดสินใจ ให้พื้นที่และโอกาสพวกเขาได้ใช้ความคิดในการลองทำสิ่งต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การตั้งเป้าหมายและมุ่งมั่นในงานที่ทำเป็นสิ่งสำคัญของงานทุกอย่างที่เราทำ”

อ่านเรื่องราวฉบับเต็มของ Draganah

จากคู่แข่งมาเป็นผู้ทำงานร่วมกัน

คู่แข่งต้องเปิดตัวและทำงานร่วมกันอย่างรวดเร็วและสม่ำเสมอ

Joost Oorthuizen ซีอีโอของ IDH โครงการริเริ่มทางการค้าอย่างยั่งยืน

Joost Oorthuizen ซีอีโอของโครงการริเริ่มทางการค้าอย่างยั่งยืน (IDH) จากเนเธอร์แลนด์ เสนอบริษัทต่าง ๆ ให้มองคู่แข่งว่าไม่ใช่เพียงคู่ต่อสู้ แต่เป็นผู้ทำงานร่วมกันอันทรงคุณค่าเพื่อไปสู่จุดมุ่งหมายที่ยิ่งใหญ่

“คู่แข่งต้องเปิดตัวและทำงานร่วมกันอย่างรวดเร็วและสม่ำเสมอ ซึ่งผู้นำจะต้องมีความกล้าที่จะทำสิ่งใหม่ๆที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในธุรกิจนั้นๆ” Joost กล่าว

อ่านเรื่องราวฉบับเต็มของ Joost

ความรับผิดชอบในการเป็นแบรนด์ผู้คนชื่นชอบ

เมื่อคุณครองใจผู้คนไว้ได้ คุณต้องมีความรับผิดชอบต่อผู้บริโภค

Piyush Pandey, Ogilvy’s Global Chief Creative Director and Executive Chairman ของ Ogilvy ประเทศอินเดีย

Piyush Pandey,Ogilvy’s Global Chief Creative Director and Executive Chairman Ogilvy แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับวิธีการผลิตสินค้าในโรงงาน แต่แบรนด์ที่อยู่รอดได้กลับผลิตของปลอมซึ่งผู้คนซื้อหา และแบรนด์ที่อยู่ในใจของลูกค้า

“เมื่อคุณครองใจผู้คนไว้ได้ คุณย่อมต้องมีความรับผิดชอบในการสร้างความพึงพอใจ และต้องพร้อมยื่นมือเข้าช่วยเหลือเมื่อลูกค้าประสบปัญหา เมื่อมีข้อกังวล เมื่อมีสิ่งต่าง ๆ เกิดขึ้น เช่น ภาวะทางร่างกาย อารมณ์ หรือสิ่งแวดล้อม

Piyush กล่าวว่า “แบรนด์ที่แสดงให้เห็นถึงความรับผิดชอบที่มีต่อผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี คือแบรนด์ที่เป็นสุดยอดของแบรนด์อย่าง Unilever”

ชมภาพยนตร์ของ Piyush ได้ที่นี่

ถึงเวลาแล้วที่ต้องเปลี่ยนกฎกติกา

ถ้าการเติบโตทางเศรษฐกิจกลับเพิ่มขยะให้กับโลกและส่งเสริมวัตถุนิยมอย่างรุนแรง ในขณะที่สินค้าทุกอย่างจะต้องราคาถูกที่สุดสำหรับผู้บริโภคชาวตะวันตก ยังคงเป็นสิ่งที่เราคิดว่าเป็น ‘ความก้าวหน้า’ ของบริษัทต่างๆ ในปัจจุบัน หรือแม้แต่บริษัทที่มีความมุ่งมั่นอย่าง Unileverจะก่อให้เกิดความแตกต่างอย่างแท้จริงได้อย่างไร

Jonathon Porritt ผู้ก่อตั้ง Forum for the Future

Jonathon Porritt ก่อตั้ง Forum for the Future, นักอนุรักษ์สภาพแวดล้อม และผู้ประกาศข่าว ได้แบ่งปันประสบการณ์ส่วนตัวในการทำงานเป็นที่ปรึกษาให้ Unilever เป็นเวลากว่า 20 ปี

ในช่วงเวลานั้นเขาได้เห็น Unilever Sustainable Living Plan เป็นรูปเป็นร่าง ซึ่งเป็นความมุ่งมั่นของเราที่จะลดผลกระทบที่มีต่อโลก ในขณะที่ต้องสร้างการเติบโตทางธุรกิจด้วย ซึ่งต้องใช้ความพยายามอย่างมาก

บริษัทมองการณ์ไกล และหาโอกาสพัฒนาธุรกิจต่าง ๆ โดยให้สอดคล้องกับจุดประสงค์ทางธุรกิจ โดยในการเปลี่ยนแปลงระบบต่างๆ

“ถ้าการเติบโตทางเศรษฐกิจกลับเพิ่มขยะให้กับโลกและส่งเสริมวัตถุนิยมอย่างรุนแรง ในขณะที่สินค้าทุกอย่างจะต้องราคาถูกที่สุดสำหรับผู้บริโภคชาวตะวันตก ยังคงเป็นสิ่งที่เราคิดว่าเป็น ‘ความก้าวหน้า’ ของบริษัทต่างๆ ในปัจจุบัน หรือแม้แต่บริษัทที่มีความมุ่งมั่นอย่าง Unileverจะก่อให้เกิดความแตกต่างอย่างแท้จริงได้อย่างไร”

อ่านเรื่องราวฉบับเต็มของ Jonathon

เหตุใดจึงให้ประโยชน์เพิ่มขึ้นกับทุกคน

เราเชื่อว่าการทำสิ่งที่ดีช่วยให้ทำธุรกิจได้ดี เช่นเดียวกับ Unilever

Doug McMillon ซีอีโอของ Walmart

ในภาพยนตร์สั้นเพื่อฉลองวันครบรอบ 90 ปี Unilever ซีอีโอของ Walmart Doug McMillon ได้เล่าว่ายักษ์ใหญ่ค้าปลีกมีวัตถุประสงค์ร่วมกันกับ Unilever ได้อย่างไร

“เราเชื่อว่าการทำสิ่งที่ดีช่วยให้ทำธุรกิจได้ดี เช่นเดียวกับ Unilever และนั่นอาจหมายถึงการลุกขึ้นมาทำสิ่งใหม่ๆที่จะได้ผลลัพธ์ที่เป็นประโยชน์ต่อพวกเราทุกคน” Doug กล่าว

ชมภาพยนตร์ของ Doug ได้ที่นี่

ดูหัวข้อเหล่านี้เพิ่มเติม

กลับขึ้นสู่ข้างบน

ร่วมมือกับเรา

เรามองหาการเชื่อมต่ออยู่ตลอดเวลาเพื่อหาผู้ที่มีความสนใจร่วมกันในอนาคตที่ยั่งยืน

ติดต่อเรา

ติดต่อทีมผู้เชี่ยวชาญและ Unilever หรือค้นหาที่ติดต่อทั่วโลก

Contacting us