ข้ามไปที่ เนื้อหา

ยูนิลีเวอร์ 1 ใน 5 องค์กรในฝันของคนรุ่นใหม่ ดูแลและใส่ใจพนักงานทุกด้าน

ที่ตีพิมพ์:

ยูนิลีเวอร์ เป็นผู้นำด้านธุรกิจที่มุ่งมั่นดำเนินธุรกิจยั่งยืน ทั้งดูแลสังคม ใส่ใจสิ่งแวดล้อม และให้ความสำคัญกับการสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้พนักงาน ทั้งด้วยสิทธิพนักงานที่ดี เสริมสร้างทักษะเพื่อรองรับการทำงานในอนาคต รวมถึงยังสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ ในที่ทำงานเพื่ออำนวยความสะดวกในการทำงานทุกรูปแบบของพนักงานอีกด้วย

ยูนิลีเวอร์ องค์กรในฝันของคนรุ่นใหม่

ยูนิลีเวอร์ องค์กรในฝันที่การันตีด้วยรางวัลและโพลการจัดอันดับ

อย่างที่ทราบกันดีว่า ยูนิลีเวอร์คือองค์กรธุรกิจยั่งยืน ที่ผลิตของใช้ในชีวิตประจำวันมายาวนานกว่า 90 ปี และแม้เราจะก่อตั้งมาอย่างยาวนานแล้ว แต่เราก็ถือเป็นหนึ่งในตัวอย่างองค์กรที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป เพื่อที่จะเป็น Sustainable Leadership หรือผู้นำด้านธุรกิจยั่งยืน เรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาอย่างรอบด้าน ทั้งผลิตภัณฑ์ การดูแลสิ่งแวดล้อม ควบคู่ไปกับการพัฒนาผู้คนตลอดห่วงโซ่อุปทานของเรา

ด้วยความมุ่งมั่นของยูนิลีเวอร์ ก็ทำให้เราได้ผลตอบรับที่ดีจากผู้คนในการเป็นองค์กรในฝันที่คนรุ่นใหม่อยากร่วมงานด้วย ผ่านรางวัลการันตีต่างๆ ดังนี้

ยูนิลีเวอร์คว้ารางวัล Most Attractive Employer จากงาน Future Trends Ahead & Awards 2024
รางวัลองค์กรที่ดึงดูดใจพนักงานที่สุด (Most Attractive Employer) จากงาน FutureTrends Ahead & Awards 2024

ยูนิลีเวอร์ ประเทศไทย คว้ารางวัลองค์กรที่ดึงดูดใจพนักงานที่สุด (Most Attractive Employer) จากงาน FutureTrends Ahead & Awards 2024 ที่จัดขึ้นที่ไบเทค บางนา เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2567 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นงานที่อัปเดตข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับธุรกิจ นวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อเตรียมพร้อมผู้ประกอบการสู่เทรนด์ในอนาคต รวมถึงมีการมอบรางวัลสำหรับบริษัทและองค์กรผู้มีความคิดริเริ่มและสร้างสรรค์ ผู้นำเทรนด์และนวัตกรรมยอดเยี่ยม ประจำปี เพื่อประกาศและฉลองความสำเร็จขององค์กรที่มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ที่สร้างคุณค่าให้กับสังคมในวงกว้าง

ภายในงานนี้ ยูนิลีเวอร์ได้รับรางวัลองค์กรที่ดึงดูดใจพนักงานที่สุด (Most Attractive Employer) จากการโหวตทั้ง 2 ส่วน คือเป็นองค์กรที่คนมีอายุมากกว่า 30 ปี รวมถึงต่ำกว่า 30 ปี มีความต้องการร่วมงานด้วยมากที่สุด ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จที่ยูนิลีเวอร์ภาคภูมิใจ

ยูนิลีเวอร์คว้าอันดับที่ 1 ในกลุ่ม FMCG เป็นองค์กรในฝันจากการสำรวจของ WorkVenture
อันดับที่ 1 ในกลุ่มองค์กร FMCG โดยการสำรวจของ WorkVenture

ยูนิลีเวอร์ ได้อันดับที่ 5 จาก 50 องค์กรในฝันของคนรุ่นใหม่ และเป็นอันดับที่ 1 ในกลุ่มองค์กร FMCG โดยการสำรวจจาก WorkVenture ที่ปรึกษาและผู้นำด้านการสร้างแบรนด์นายจ้าง ที่ได้สำรวจความคิดเห็นผ่านทั้งช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ โดยมุ่งเป้าไปที่คนรุ่นใหม่และกลุ่มคนที่เริ่มงานช่วงแรก (First Jobber) ที่มีอายุระหว่าง 22-35 ปี ที่จบระดับปริญญาตรีขึ้นไป อาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล กว่า 11,452 คน ผ่านคำถามที่ให้อิสระทางความคิดเพื่อให้ผู้ตอบคำถามสามารถตอบได้อย่างปราศจากการชี้นำ ว่าบริษัทที่คุณอยากร่วมงานด้วยที่สุดคือใครและเพราะอะไร

ยูนิลีเวอร์ กับนโยบายที่ใส่ใจพนักงานในทุกด้าน

A Culture of Care วัฒนธรรมการดูแลและใส่ใจพนักงาน

ยูนิลีเวอร์กำลังสร้างวัฒนธรรมแห่งการดูแลที่ผู้คนรู้สึกมีคุณค่าและสามารถเข้าถึงเครื่องมือทั้งหมดที่จำเป็นต้องใช้เพื่อการเติบโต ทั้งในและนอกที่ทำงาน นั่นคือเหตุผลว่าทำไมความเป็นอยู่ที่ดีและการเรียนรู้จึงเป็นเสาหลักสองประการในการมอบสิทธิประโยชน์ให้พนักงานของเรา เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้พนักงานของเราเติบโตพัฒนาและเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง ตลอดจนค้นหาและทำให้เป้าหมายของพวกเขาเป็นจริง ยูนิลีเวอร์เชื่อว่าคนที่มีเป้าหมายในชีวิตจะประสบความสำเร็จ และเมื่อพวกเราร่วมมือกัน จะเป็นพลังที่ร่วมสร้างความดีและสิ่งดีๆ ให้เกิดขึ้นได้

แน่นอนว่าความเป็นอยู่ที่ดีของพนักงานก็เป็นสิ่งสำคัญ เรามอบสิทธิพนักงาน และพัฒนาให้พวกเขาเติบโตในเวอร์ชันที่ดีที่สุดที่พวกเขาอยากเป็น เพื่อช่วยให้พวกเขามีส่วนร่วมในโลกใบนี้ผ่านอาชีพที่หลากหลาย ยูนิลีเวอร์เข้าใจดีว่าความหมายของ 'ความเป็นอยู่ที่ดี' นั้นมีหลายมิติ และความเป็นอยู่ที่ดีจะเกิดขึ้นได้ด้วยความสมดุลขององค์ประกอบที่แตกต่างกัน นี่คือเหตุผลที่เราได้รวมองค์ประกอบเหล่านี้ไว้ในกรอบการทำงานด้านความเป็นอยู่ที่ดีของยูนิลีเวอร์ ดังนี้

  • ความเป็นอยู่ที่ดีอย่างมีเป้าหมาย: ระบุสิ่งที่สำคัญสำหรับเราจริงๆ และเชื่อมโยงกับสิ่งนั้นให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ในทุกสิ่งที่เราทำ
  • ความเป็นอยู่ที่ดีทางร่างกาย: ดูแลสุขภาพ สมรรถภาพ อาหาร การนอนหลับ และระดับพลังงานของเรา เพื่อให้สามารถรับมือกับความท้าทายที่อยู่ข้างหน้าด้วยความกระตือรือร้นและจิตใจที่เปิดกว้าง
  • ความเป็นอยู่ที่ดีทางด้านจิตใจ: การจัดการทางเลือกทางจิตและปฏิกิริยาต่อการรบกวน ความกดดัน ความท้าทาย และการก้าวข้ามความรู้สึกที่ไม่ดี
  • ความเป็นอยู่ที่ดีทางอารมณ์: ค้นหาวิธีที่จะรู้สึกเป็นบวกและเผชิญกับความท้าทายที่ชีวิตเผชิญอยู่อย่างมั่นใจ
Future of work ระบบการทำงานแห่งอนาคต

เมื่อโลกเปลี่ยนแปลง วิธีการทำงานของเราทุกคนก็เปลี่ยนไป ระบบอัตโนมัติและเทคโนโลยีใหม่ๆ กำลังมีบทบาทสำคัญในภาคธุรกิจมากขึ้น ดังนั้นการปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้คนและบริษัทที่พวกเขาทำงานอยู่ด้วย

อนาคตของการทำงานต้องให้ความสำคัญกับคนเป็นอันดับแรก ที่ยูนิลีเวอร์เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้ผู้คนมีความพร้อมด้านทักษะที่จำเป็นสำหรับการทำงานทั้งในปัจจุบันและในอนาคตผ่านกลยุทธ์ทางธุรกิจที่ยั่งยืนของเรา (Unilever Compass)

เรากำลังเตรียมความพร้อมให้พนักงานของเรามีความพร้อมทางทักษะที่เหมาะสมสำหรับงานแห่งอนาคต โดยริเริ่มการจ้างงานทางเลือกใหม่ที่ยืดหยุ่น และร่วมมือกับพันธมิตรเพื่อสร้างงาน สร้างอาชีพ และสร้างทักษะให้กับเหล่าคนรุ่นใหม่ที่ยังไม่ใช่พนักงานของยูนิลีเวอร์อีกด้วย

นวัตกรรมการจ้างงานทางเลือก ถือเป็นจุดเด่นของเราเช่นเดียวกับการเปิดรับโมเดลไฮบริดหรือการทำงานแบบผสมทั้งจากที่ออฟฟิศและที่บ้าน เรามีความมุ่งมั่นอย่างชัดเจนที่จะสร้างสมดุลชีวิตให้กับผู้คน มอบสิทธิประโยชน์ที่เหมาะสมกับแต่ละบุคคล รวมถึงริเริ่มโครงการต่างๆ เช่น Focus Friday ที่เปิดตัวในประเทศไทยในปี 2564 ช่วยสร้างประสบการณ์การทำงานที่ไม่เหมือนใครให้แก่พนักงานของเรา โดยทุกๆ ช่วงบ่ายวันศุกร์จะไม่มีการประชุม เพื่อให้สอดคล้องกับการมอบหมายงาน การเรียนรู้ การสร้างความเป็นอยู่ที่ดี การเพิ่มขีดความสามารถในการสร้างสรรค์ผลงาน และการเติบโตส่วนบุคคล เพื่อสร้างสมดุลชีวิตที่ดีให้พนักงาน

นอกจากการดูแลพนักงานของเราแล้ว การเสริมพลังเยาวชนคือภารกิจหลักของเรา โดยมีเป้าหมายในการเตรียมความพร้อมให้กับเยาวชน 10 ล้านคนทั่วโลกด้วยทักษะที่จำเป็นภายในปี 2573 ผ่านโครงการฝึกงานและโครงการอื่นๆ โดยในประเทศไทย โครงการ Unilever Future Leaders Program (UFLP) ของเรา และความพยายามในระดับท้องถิ่น เช่น โครงการ U-Fresh ได้บ่มเพาะบุคลากรที่มีความสามารถมากกว่า 400 คน ตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา โครงการฝึกงานของเราได้บ่มเพาะผู้นำในอนาคตในสายงานที่หลากหลายอย่างต่อเนื่อง ความพยายามร่วมกันเหล่านี้กำหนดเส้นทางของเราสู่อนาคตที่สร้างผลกระทบเชิงบวกอย่างยั่งยืน

การส่งเสริมทักษะพนักงาน

ทักษะถือเป็นเรื่องสำคัญเพื่อเตรียมความพร้อมของการทำงานในอนาคต เราจึงส่งเสริมให้พนักงานเพิ่มพูนความรู้และทักษะในสายงานของพวกเขา และส่งเสริมการเพิ่มทักษะที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ให้กว้างขวางมากขึ้น เพื่อให้พนักงานของเราเติบโตและต่อยอดการทำงานของตัวเองได้

ที่ยูนิลีเวอร์ เส้นทางความก้าวหน้าในสายอาชีพของพนักงานทุกคนเหมือนกับการเดินทางที่ไม่เหมือนใคร เป็นเส้นทางอาชีพที่พนักงานสามารถกำหนดด้วยตัวเอง โดยมียูนิลีเวอร์เป็นผู้สนับสนุน ไม่ว่าพนักงานเหล่านี้จะเพิ่งเริ่มต้นหรืออยู่กับเรามาระยะหนึ่งแล้ว ไม่ว่าจะอยู่ในเส้นทางอาชีพเดิมหรือเปลี่ยนทิศทางอาชีพ ยูนิลีเวอร์ก็อยู่เคียงข้างพนักงานของเราในทุกย่างก้าว และพร้อมสนับสนุนทางเลือกของพวกเขาเสมอ ด้วยโครงสร้างการทำงานที่ยืดหยุ่น และสร้างโอกาสที่ตรงกับทักษะ ประสิทธิภาพ ประสบการณ์ และความเป็นผู้นำเฉพาะตัวของพวกเขา พร้อมมอบเครื่องมือและคำแนะนำเพื่อช่วยเสริมสร้างและพัฒนาทักษะของพนักงาน เพื่อสร้างผลกระทบเชิงบวกให้กับทั้งตัวพนักงานและองค์กรของเรา

สถานที่ทำงาน

ยูนิลีเวอร์ มีการปรับโฉม U-House หรือที่ทำงานของยูนิลีเวอร์ใหม่ ให้ตอบรับกับการทำงานแห่งอนาคตมากขึ้น สอดคล้องกับการเป็นองค์กรในฝันของพนักงานรุ่นใหม่ มีการเพิ่มพื้นที่ทำงาน ทั้งโต๊ะ จอคอมพิวเตอร์ การเพิ่มห้องประชุมทั้งขนาดเล็กและใหญ่ เพื่อความเป็นส่วนตัวและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน นอกจากนี้ยังเพิ่มมุมพักผ่อนที่ให้พนักงานสามารถผ่อนคลายในระหว่างวันได้ ทั้ง U Rest ที่เป็นเหมือนห้องพักผ่อนที่มีเกมต่างๆ ให้เล่นมากมาย U Cafe มุมการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นพร้อมเครื่องดื่มอร่อยๆ เติมพลังระหว่างวัน และสุดท้ายคือ Wellness มุมสุขภาพ สำหรับทั้งคุณแม่และผู้ที่ต้องการคำปรึกษาในเรื่องต่างๆ

นอกจากสถานที่ทำงานที่เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานแล้ว ยูนิลีเวอร์ยังปรับแต่ง U-House ให้มีพื้นที่สีเขียวมากขึ้น แค่นั่งทำงานไป มองต้นไม้สีเขียวสดชื่น ก็ช่วยให้การทำงานผ่อนคลายได้อย่างไม่น่าเชื่อ

กลับไปด้านบน