ข้ามไปที่ เนื้อหา

วาสลีนเติบโตจนกลายเป็นแบรนด์ผลิตภัณฑ์เสริมความงามมูลค่า 1 พันล้านยูโรได้อย่างไร

ที่ตีพิมพ์:

ผ่านมาแล้ว 150 ปี ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวตัวหลัก ๆ ยังคงมียอดขายเพิ่มขึ้นทั่วโลกผ่านการผสมผสานระหว่างนวัตกรรมล้ำสมัย ความสำเร็จบนโซเชียลมีเดีย และความน่าเชื่อถือจากการทดสอบ

ผลิตภัณฑ์จากคอลเลกชัน Radiant X ของวาสลีน ได้แก่โลชั่นบำรุงผิวและน้ำมันบำรุงผิวให้ความชุ่มชื้น บรรจุภัณฑ์เป็นสีทองโดยมีพื้นหลังสีน้ำเงินเข้ม

วาสลีนอยู่ในกระเป๋าเสื้อ กระเป๋าเงิน ถุง และตู้ใส่ของในห้องน้ำทั่วโลก แบรนด์เก่าแก่อายุ 150 ปีนี้เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องผลิตภัณฑ์เจลลี่แบบดั้งเดิม ซึ่งกำลังกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งในช่วงปี 2020 จากการชนะใจผู้บริโภครุ่นใหม่

ในฐานะที่เป็นหนึ่งใน 30 แบรนด์อันทรงคุณค่าของยูนิลีเวอร์ซึ่งคิดเป็นมูลค่าการซื้อขายมากกว่า 75% วาสลีนมีอัตราการเติบโตเป็นตัวเลขสองหลักในปี 2023 โดยล่าสุดก็ได้ผ่านจุดสำคัญของมูลค่าการซื้อขาย 1 พันล้านยูโรใน 12 เดือน และการเติบโตยังคงดำเนินต่อไปโดยแสดงให้เห็นในผลประกอบการไตรมาสแรกของปี 2024

ผลประกอบการนี้ส่วนหนึ่งเนื่องมาจากพลังของโซเชียลมีเดีย เจลลี่ที่เป็นเอกลักษณ์ของวาสลีนกลายเป็นกระแสไวรัล โดยแบรนด์ถูกกล่าวถึงใน 30% ของวิดีโอเกี่ยวกับครีมทาผิวบน TikTok ในปี 2023 ในสหรัฐอเมริกา ตอนนี้มันกลายเป็นสิ่งที่ผู้บริโภค Gen Z ต้องมี พวกเขาได้ค้นพบวิธีใช้ผลิตภัณฑ์อย่างสร้างสรรค์และมีประสิทธิภาพ

และไม่ใช่แค่ Gen Z และเทรนด์ออนไลน์ที่ผลักดันให้เกิดการเติบโต วาสลีนยังเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ อีกด้วย

วิทยาศาสตร์ด้านการดูแลผิวอันล้ำสมัย

การเปิดตัวครั้งใหม่ของผลิตภัณฑ์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของวาสลีนบางส่วนใช้วิทยาศาสตร์ด้านการดูแลผิวขั้นสูงและส่วนผสมออกฤทธิ์ที่มักพบในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้า เช่น วิตามินซี และกรดไฮยาลูโรนิก จึงได้ผลลัพธ์เป็นผลิตภัณฑ์ดูแลผิวกายหลากหลายประเภทที่ออกแบบมาเพื่อช่วยเพิ่มความกระจ่างใสและความชุ่มชื้น และได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นนิยมทั้งในตลาดประเทศที่พัฒนาแล้วและตลาดเกิดใหม่

แม้ว่าสหรัฐอเมริกายังคงเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดของแบรนด์ ประเทศจีนก็มีการขยายตัวอย่างมากนับตั้งแต่วาสลีนได้เปิดตัวใหม่เมื่อปี 2015 และกลายเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสอง

การเติบโตอย่างรวดเร็วนี้ได้รับแรงผลักดันจากกลุ่มผลิตภัณฑ์พรีเมียมตัวใหม่ ๆ เช่น วาสลีน โปร เดอร์มา ซึ่งออกแบบมาเพื่อบำรุงไมโครไบโอมของผิว และวาสลีน อินสแตนท์ เรเดียนซ์ ผลิตภัณฑ์เพิ่มความเปล่งประกายที่ผสมด้วยไมโครรีเฟลกเตอร์จากธรรมชาติ

ผลิตภัณฑ์กลูตา-ไฮยาของวาสลีนใช้เทคโนโลยีบล็อกบัสเตอร์ Gluta-Glow ซึ่งผ่านการพิสูจน์ทางคลินิกแล้วว่ามีประสิทธิภาพในการเพิ่มความกระจ่างใสของผิวมากกว่าวิตามินซีถึง 10 เท่า

ด้วยการออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อตอบสนองความต้องการผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่แตกต่างกันในสภาพอากาศร้อนชื้น กลูตา-ไฮยาได้กระตุ้นการเติบโตอย่างรวดเร็วในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วย และนับตั้งแต่เปิดตัวในปี 2022 กลุ่มผลิตภัณฑ์ก็ได้ขยายไปยังผลิตภัณฑ์เซรั่มและ Pro-Age โดยเพิ่งมีการเปิดตัวในประเทศจีน

ด้วยการใช้ข้อมูลเชิงลึกของผู้บริโภคเกี่ยวกับสภาพอากาศชื้นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เทคโนโลยีเซรั่มเบิสท์พิเศษทำให้ผลิตภัณฑ์มีความบางเบา ไม่เหนียวเหนอะหนะ และเมื่อทาจะแตกตัวเป็นหยดน้ำให้ความรู้สึกสดชื่น

และนั่นไม่ใช่แค่สูตรเดียวที่ออกแบบใหม่โดยคำนึงถึงความต้องการของผู้บริโภคอย่างแท้จริง

นวัตกรรมเพื่อการยอมรับความแตกต่าง

วาสลีนเปิดตัวกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ประกอบด้วยเซรั่มเย็นและเซรั่ม SPF ในอินโดนีเซียเพื่อตอบสนองความต้องการของสภาพผิวแต่ละแบบและผู้บริโภคที่ด้อยโอกาสในไตรมาสที่ 4 ปี 2021 สำหรับผู้ที่สวมฮิญาบโดยเฉพาะ

ขณะเดียวกัน เดือนกันยายนเมื่อปีที่ผ่านมา วาสลีนได้เปิดตัวกลุ่มผลิตภัณฑ์ดูแลผิวกาย Radiant X ในสหรัฐอเมริกา ด้วยส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ดูแลผิวระดับพรีเมี่ยม ผลิตภัณฑ์เหล่านี้จึงตอบสนองความต้องการและแก้ปัญหาของผิวที่มีเมลานินมากเป็นพิเศษ เช่น ความชุ่มชื้นไม่สมดุล จุดด่างดำ และสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ ผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้คิดค้นร่วมกับแพทย์ผิวหนังที่เชี่ยวชาญด้านการดูแลและรักษาผิวสี

อนาคตอันสดใสของวาสลีน

ผ่านไปแล้วหนึ่งศตวรรษครึ่ง และด้วยยอดขายในกว่า 70 ประเทศ วิวัฒนาการที่ได้รับการสนับสนุนโดยวิทยาศาสตร์ของวาสลีนทำให้มั่นใจได้ว่าแบรนด์ในตำนานนี้จะยังคงเจิดจ้าต่อไปอีกนาน

“การเติบโตอย่างต่อเนื่องของวาสลีนแสดงให้เห็นว่าแบรนด์ที่ได้รับการสืบทอดมาอย่างงดงามนี้มีอนาคตที่สดใสกว่าเดิม” Purnima Lamba รองประธานระดับโลกของวาสลีน กล่าว

“จุดมุ่งเน้นของเราอยู่ที่โครงการระยะยาวเพื่อสร้างนวัตกรรมที่ขยายขนาดได้ ซึ่งจะขับเคลื่อนการพัฒนาตลาดและการยกระดับคุณภาพ ทำให้วาสลีนมีความร่วมสมัยและคงอยู่ตลอดกาล”

กลับไปด้านบน