ข้ามไปที่ เนื้อหา

ความสำเร็จของ #งานบ้านที่รัก คอมมูนิตี้งานบ้านคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหามลพิษ

ที่ตีพิมพ์:

เพราะงานบ้านและการทำความสะอาดเป็นไม่ใช่เรื่องไกลตัว แต่เป็นเรื่องใกล้ตัวที่หลายๆ คนอาจมองข้าม จนอาจเกิดปัญหามลพิษ ทั้งมลพิษทางอากาศ และมลพิษทางสิ่งแวดล้อมจากการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์หรือการทำความสะอาดที่ไม่ถูกวิธี ยูนิลีเวอร์จึงอยากเป็นหนึ่งในตัวช่วย ให้ผู้คนได้เคล็ดลับดีๆ ในการทำความสะอาด รวมถึงได้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการคิดค้นพัฒนามาอย่างยาวนาน เพื่อลดปัญหาสิ่งแวดล้อมทางอากาศ อย่างการปล่อยคาร์บอนที่อาจนำไปสู่ภาวะเรือนกระจก ที่เป็นสาเหตุสำคัญของภาวะโลกร้อน

Unilever x TikTok คอมมูนิตี้งานบ้านของคนรุ่นใหม่

3 เคล็ดลับงานบ้าน ลดปัญหามลพิษ

เราขอยกตัวอย่าง 3 เคล็ดลับงานบ้าน เพื่อลดปัญหามลพิษ ที่ใครๆ ก็สามารถทำตามได้ง่าย ให้ทุกคนร่วมเป็นส่วนเล็กๆ ในการดูแลโลกใบนี้ไปด้วยกัน

เคล็ดลับงานบ้าน ช่วยลดปัญหามลพิษ

1. แยกขยะทุกครั้ง ลดปัญหามลพิษสิ่งแวดล้อม

"การแยกขยะทุกครั้งก่อนทิ้ง จะช่วยให้ภาครัฐสามารถนำขยะเหล่านั้นไปกำจัดหรือนำกลับมาใช้ใหม่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดได้ ทั้งยังเป็นการลดมลพิษสิ่งแวดล้อมที่อาจเกิดตามมาหากแยกขยะไม่ถูกวิธี เพราะอาจเป็นสาเหตุของการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากการเน่าเสียของขยะ หรือในกรณีที่เป็นขยะอันตรายอาจมีการรั่วไหลหากเผลอทิ้งรวมกับขยะชนิดอื่นๆ

ดังนั้นเราจึงรณรงค์ให้ทุกคนแยกขยะตามประเภททั้ง 4 ให้ถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นขยะทั่วไป ขยะย่อยสลายได้ ขยะรีไซเคิล และขยะอันตราย เพื่อเป็นการช่วยกันคนละไม้คนละมือในการลดปัญหามลพิษนั่นเอง"

2. เปลี่ยนจากการใช้เตาแก๊สเป็นเตาไฟฟ้า

เตาแก๊สเป็นเตาที่มีการเผาไหม้ด้วยความร้อนสูง จนเกิดการปล่อยคาร์บอนมอนอกไซด์และไนโตรเจนไดออกไซด์ออกมา และก๊าซนี้ถือเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดมลพิษทางอากาศที่อาจส่งผลถึงสุขภาพของผู้ที่ได้รับการสูดดมเข้าไป ดังนั้นการเปลี่ยนมาใช้เตาไฟฟ้าจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยลดก๊าซทั้ง 2 ตัวดังกล่าวลงได้เกือบครึ่ง ถือเป็นตัวเลือกที่จะช่วยให้การทำอาหารในครัวเรือนสะดวก ทำง่าย ทั้งยังลดมลพิษได้อีกด้วย

2. ใช้ผลิตภัณฑ์น้ำยาล้างจานและซักผ้า ที่ลดการปล่อยคาร์บอน

"หลายๆ คนอาจไม่เคยรู้ว่า สารบางชนิดในผลิตภัณฑ์น้ำยาล้างจานและซักผ้าที่ช่วยให้เกิดฟองโฟมในการซักล้างนั้น มีส่วนทำให้เกิดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จนเกิดเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างภาวะโลกร้อนได้

การแก้ปัญหาที่ง่ายที่สุดคือการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์น้ำยาล้างจานและซักผ้าที่มีนวัตกรรมแบบใหม่ ใช้สารลดแรงตึงผิวที่ทำให้เกิดฟองโฟมโดยไม่ทำให้เกิดคาร์บอนเกินความจำเป็น แน่นอนว่ายูนิลีเวอร์ร่วมกับนักวิจัยของเรา ตามหาส่วนผสมทดแทน จนกลายเป็นนวัตกรรมน้ำยาล้างจานและน้ำยาซักผ้าที่ช่วยลดการสร้างมลพิษทางอากาศและมีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดได้เป็นอย่างดี และจากความสำเร็จของนวัตกรรมเหล่านี้เอง ที่ทำให้ซันไลต์ได้เปิดตัว ซันไลต์ เลมอน เทอร์โบ ซึ่งผลิตจากนวัตกรรมใหม่ ลดการปล่อยคาร์บอน แต่ยังคงสามารถขจัดคราบฝังแน่นเร็วขึ้นถึง 10 เท่า พร้อมเอนไซม์สกัดจากธรรมชาติ 100% ที่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติและรักษ์โลกกว่าเดิมด้วยการลดการใช้สารทำความสะอาดที่มาจากปิโตรเคมีได้ถึง 5,000 ตันต่อปี"

#งานบ้านที่รัก แหล่งรวมไอเดียทำความสะอาดบ้าน ของคน Gen Z

แฮชแท็กงานบ้านที่รัก แหล่งรวมไอเดียทำความสะอาดบ้าน

"นอกจากเคล็ดลับตัวอย่างที่กล่าวไปแล้วนั้น ยูนิลีเวอร์ยังร่วมมือกับ TikTok เปิดตัว #งานบ้านที่รัก หรือ #CleanTok ที่เปรียบเสมือนแหล่งรวมไอเดียทำความสะอาดบ้าน ให้ผู้คนได้มีส่วนร่วมในการแชร์ทริคงานบ้านของตัวเองให้คนอื่นได้รับรู้ และนำไปทำตามผ่านช่องทางแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียยอดนิยมอย่าง TikTok ที่เข้าถึงง่ายโดยเฉพาะกลุ่ม Gen Z

ซึ่งชุมชน #งานบ้านที่รัก (#CleanTok) บน TikTok เป็นหนึ่งในชุมชนที่มีส่วนร่วมมากที่สุดบนแพลตฟอร์ม
เราได้เปิดตัว #งานบ้านที่รัก ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อเจาะกลุ่มผู้ชมจำนวนมากในแพลตฟอร์มที่ขยายตัวอย่างรวดเร็ว และถือเป็นโอกาสของยูนิลีเวอร์ในการให้ข้อมูลแก่ผู้บริโภคและสร้างแรงบันดาลใจเกี่ยวกับวิธีการใช้ผลิตภัณฑ์ของเรา นอกจากนี้ยังถือเป็นการเก็บข้อมูลเชิงลึกที่ไม่เหมือนใคร เพื่อสังเกตว่าพวกเขาใช้ผลิตภัณฑ์ของเราอย่างไร รวมถึงสิ่งที่พวกเขาชอบและไม่ชอบเกี่ยวกับตัวผลิตภัณฑ์

#งานบ้านที่รัก (#CleanTok) ได้รับความร่วมมือจากกลุ่มผลิตภัณฑ์ดูแลบ้านทั้งหมดของยูนิลีเวอร์ เช่น Dirt Is Good (DIG) หรือบรีส, Cif, Domestos, ซันไลต์ และคอมฟอร์ต ซึ่งข้อดีของ #งานบ้านที่รัก (#CleanTok) ก็คือ Cleanfluencer สำหรับทุกคน ผู้ชมสามารถเลือกดูอินฟลูเอนเซอร์ที่ตัวเองชอบได้ ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ผู้สูงอายุ ผู้ชาย ผู้หญิง ครอบครัว โสด และไม่ว่าผู้ชมจะชอบทำความสะอาดสไตล์ไหนหรือต้องการอะไร ต้องการเพียงเคล็ดลับเล็กๆ หรือการอธิบายแบบเจาะลึก #งานบ้านที่รัก (#CleanTok) ก็มีให้ทั้งหมด

แม้ว่า #งานบ้านที่รัก หรือ #CleanTok จะเป็นธีมที่รวมหลายประเทศเข้าด้วยกัน แต่ยูนิลีเวอร์ก็มีการดำเนินการที่แตกต่างกันทั่วโลกให้สอดคล้องกับความแตกต่างทางวัฒนธรรมท้องถิ่น นอกจากนี้เรายังเห็นการมีส่วนร่วมของ #CleanTok เพิ่มขึ้นในช่วงเวลาสำคัญๆ เช่น การทำความสะอาดช่วงวันหยุดเทศกาลต่างๆ การทำความสะอาดตามฤดูกาล และการเตรียมพร้อมสำหรับการเฉลิมฉลองต่างๆ ในเวลานี้ผู้คนสมัยใหม่กำลังมองหาข้อมูลและแรงบันดาลใจจาก #งานบ้านที่รัก (#CleanTok)"

ความสำเร็จของ #งานบ้านที่รัก หรือ #CleanTok สู่การเป็นคอมมูนิตี้สุดฮิต

"จากการพลิกโฉมการทำงานบ้านให้กลายเป็นกิจกรรมที่สนุกสนาน ง่ายดาย และเป็นช่วงเวลาที่มีความหมายดีๆ ยิ่งกว่าที่เคย ผ่านวิดีโอคอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันซึ่งสร้างสรรค์โดยคอมมูนิตี้ของผู้บริโภคบนโซเชียลมีเดียจนเกิดเป็นคอมมูนิตี้ขนาดใหญ่บนโลกออนไลน์ของคนที่รักการทำงานบ้าน ทำให้เฟสแรกของ #งานบ้านที่รัก (#CleanTok) ได้รับความสำเร็จอย่างมากด้วยจำนวนวิดีโอคอนเทนต์มากกว่า 58,000 คลิป ยอดการรับชมรวมกว่า 923 ล้านครั้ง เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วถึง 549% และยอดการมีปฏิสัมพันธ์ (Engagement) มากกว่า 23 ล้านครั้ง เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วถึง 219%

สำหรับแคมเปญ #งานบ้านที่รัก (#CleanTok) เฟสที่สอง ยูนิลีเวอร์ได้เตรียมกิจกรรมและความตื่นเต้นมากมายมาส่งมอบให้กับผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็น การมอบรางวัล #CleanTokAwards ให้กับผู้ที่สร้างสรรค์คอนเทนต์ได้ดีที่สุดในด้านต่างๆ ได้แก่ 1) สุดยอดครีเอเตอร์ #CleanTok 2) สุดยอดคนรักงานบ้านสายเทคนิค และ 3) สุดยอดคนรักงานบ้าน ASMR ร่วมด้วยมินิซีรีส์บน TikTok ที่จะถ่ายทอดเรื่องราวการทำงานบ้านที่ผสานมุกตลกและบริบทความน่ารักของสังคมไทยผ่านตัวละครที่สร้างจากสินค้ากลุ่มผลิตภัณฑ์ในครัวเรือนของยูนิลีเวอร์ที่ทุกครัวเรือนไทยคุ้นเคยเป็นอย่างดี โดยเตรียมเปิดตัวให้ได้รับชมในเร็วๆ นี้ นอกจากนั้น ยูนิลีเวอร์ยังผนึกพลังอินฟลูเอนเซอร์เพื่อเชิญชวนผู้บริโภคที่สนใจมาร่วมเป็นพันธมิตรตัวแทนจำหน่ายในช่องทางออนไลน์ (Affiliate) สร้างรายได้เสริมได้อย่างอิสระผ่าน TikTok Shop โดยไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้านจริงหรือสำรองสินค้าไว้กับตัว และปิดท้ายด้วยภารกิจสุดพิเศษสำหรับร้านค้าโมเดิร์นเทรด เพียงไลฟ์สดจำหน่ายสินค้าดาวรุ่งจากกลุ่มผลิตภัณฑ์ในครัวเรือนให้มีความน่าสนใจพร้อมปักตะกร้าตามเงื่อนไขที่กำหนด รับทันทีสินค้าสัมนาคุณจากยูนิลีเวอร์สำหรับนำไปจำหน่ายเพิ่มยอดขายได้อีกหลายต่อ"

กลับไปด้านบน