ข้ามไปที่ เนื้อหา

Reuse. Refill. Rethink. ความคืบหน้าของเราในเรื่องการเติมและการใช้ซ้ำยังคงดำเนินต่อไป

ที่ตีพิมพ์:

ความมุ่งมั่นของเราส่วนหนึ่งคือการทำให้บรรจุภัณฑ์พลาสติกทั้งหมดของเราสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ รีไซเคิล หรือย่อยสลายได้ภายในปี 2568 โดยเรากำลังหาวิธีที่ผู้ซื้อสามารถซื้อบรรจุภัณฑ์ชิ้นเดียวและนำกลับมาเติมได้ซ้ำแล้วซ้ำอีก

Five stainless steel bottles for Unilever brands

ในปี 2563 เราได้ประกาศการทดลองรีฟิลในร้านที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป ที่ร้าน Asda ในเมืองลีดส์ ซึ่งเป็นร้านที่เน้นด้านสิ่งแวดล้อมนับตั้งแต่วันเปิดตัว เราสามารถตรวจสอบความคืบหน้าของเราได้ว่าความต้องการสินค้ารีฟิลเพิ่มขึ้น และผู้บริโภคต้องการลดการใช้พลาสติกลง

ด้วยการทดลองในร้าน Asda ได้รับความนิยมจากนักช็อป เราจึงขยายการทดลองใช้บรรจุภัณฑ์แบบรีฟิลได้ทั่วสหราชอาณาจักร ซึ่งรวมถึงโครงการนำร่อง 'return on the go' ครั้งแรกของเรา ซึ่งผู้ซื้อที่กำลังมองหาการซื้อแบบหยิบแล้วไปอย่างรวดเร็ว สามารถรับขวดสแตนเลสที่เติมไว้ล่วงหน้าจากชั้นวางและส่งคืนร้านเมื่อใช้หมดแล้ว ซึ่งขวดจะถูกรวบรวมมาทำความสะอาดและเติม

ขวดจะบรรจุผลิตภัณฑ์ของเราไว้ล่วงหน้าซึ่งเป็นแบรนด์ที่เป็นที่รู้จักเป็นอย่างดีในสหราชอาณาจักร เช่น Persil, Simple, Radox และ Alberto Balsam โดยมีกำหนดวางจำหน่ายในร้าน Asda และ Co-op บางแห่งภายในสิ้นปีนี้ ขวดเหล่านี้จะวางไว้ที่ช่องจำหน่ายสินค้าเพื่อดูว่าการผสมผสานผลิตภัณฑ์รีฟิลในพฤติกรรมการซื้อของตามปกติจะได้รับการตอบรับจากผู้ซื้อหรือไม่

นอกจากนี้ เราจะยังคงทดสอบ ‘refill on the go’ ที่ผู้บริโภคสามารถซื้อและเติมขวดสแตนเลสแบบใช้ซ้ำได้โดยใช้เครื่องรีฟิล ด้วยเช่นกัน

การทดสอบและเรียนรู้แบบใหม่เหล่านี้ถือเป็นครั้งแรกสำหรับการเติมและใช้ซ้ำที่ระดับนี้ในสหราชอาณาจักร จุดมุ่งหมายคือเพื่อให้เกิดความเข้าใจอย่างลึกซึ้งถึงความเป็นไปได้และพฤติกรรมของผู้บริโภคที่ใช้บรรจุภัณฑ์แบบรีฟิลและนำกลับมาใช้ใหม่ได้ พวกเขาจะประเมินรูปแบบการเติมที่แตกต่างกัน รูปแบบร้านค้า และที่ตั้งในร้านค้า ตลอดจนประสบการณ์ของนักช้อปที่แตกต่างกันซึ่งสามารถทำให้การเติมและใช้ซ้ำแบบรีฟิลสามารถอยู่ได้ในระยะยาว

“เพื่อจัดการกับปัญหามลภาวะที่เกิดจากพลาสติกอย่างรวดเร็วและด้วยความจำเป็นเร่งด่วน เราต้องสร้างวิธีที่จะสามารถขยายผลได้ ด้วยการทำให้การตัดสินใจเลือกสิ่งที่ยั่งยืนเป็นเรื่องง่ายที่สุดสำหรับผู้คนใน” Sebastian Munden รองประธานและผู้จัดการทั่วไปของ Unilever UK & Ireland กล่าว

“เราเชื่อว่า รีฟิล อาจเป็นตัวแปรสำคัญในความมุ่งมั่นของเราที่จะลดการใช้พลาสติกบริสุทธิ์ลงครึ่งหนึ่งภายในปี 2568; อย่างไรก็ตาม การปลดล็อกศักยภาพของเศรษฐกิจนำกลับมาใช้ใหม่ได้อย่างเต็มที่นั้นจำเป็นต้องเปลี่ยนวิธีคิดในการซื้อสินค้าของผู้คน เรากำลังทดสอบโมเดลการเติมต่างๆ ในสเกลที่ใหญ่ เพื่อทำความเข้าใจว่าเราจะสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงนี้ให้มีประสิทธิภาพสูงสุดได้อย่างไร”

Three refill machines for Unilever brands lined up in the aisle of the Asda store in Leeds, UK.

ขยายการทดลอง ด้วยการใช้ข้อมูลเชิงลึก

การตอบสนองต่อการทดลองรีฟิลที่ร้าน Asda ในเมืองลีดส์นั้นเกินความคาดหมายของเรา โดยการซื้อ Persil รายสัปดาห์จากโซนรีฟิลนั้นสูงกว่าการซื้อบรรจุภัณฑ์แบบใช้ครั้งเดียวในสัดส่วนที่เท่ากันถึงหนึ่งในสาม

ข้อมูลเชิงลึกจากการทดลองนี้และจากการวิจัยของเราเอง สนับสนุนให้มีการขยายการทดลอง ตัวอย่างเช่น 94% ของผู้บริโภคในสหราชอาณาจักรมีแนวโน้มที่จะลงทุนซื้อการรีฟิลเทียบกับการซื้อผลิตภัณฑ์ใหม่ในร้านค้า และ 89% มีแนวโน้มที่จะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เพราะบรรจุภัณฑ์สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ มากกว่าหนึ่งในสามเปิดเผยว่าพวกเขามีแนวโน้มที่จะใช้รีฟิลสเตชั่นในอนาคตเนื่องจากความคุ้มค่าทางราคา

โครงการข้างต้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งของโปรแกรม refill-reuse ซึ่งเราได้ทำการทดสอบไปทั่วโลก เพื่อนำเสนอวิธีใหม่ในการเลือกซื้อ เลือกใช้ และนำบรรจุภัณฑ์กลับมาใช้ใหม่ได้แก่ผู้บริโภคและลูกค้า

สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงงานบางส่วนของเราในด้านนี้แต่ไม่ได้ครอบคลุมทั้งหมด ตัวอย่างเช่น ขณะเดียวกัน เรากำลังทดลองบริการที่ผู้บริโภคสามารถใช้บรรจุภัณฑ์ซ้ำโดยการรีฟิลด้วยตนเองที่บ้าน ด้วยผลิตภัณฑ์เข้มข้นที่สามารถนำไปผสมน้ำให้เจือจางเพื่อการใช้ที่บ้าน

ตัวอย่างที่ดีคือ Cif ecorefills ของเรา นับตั้งแต่ Cif ได้เปิดตัวขวดสเปรย์แบบเติมเข้มข้นพิเศษสำหรับสเปรย์ Power & Shine ในปี 2562 แบรนด์ดังกล่าวได้ช่วยลดการใช้พลาสติกได้กว่า 170 ตัน

ปัจจุบัน Cif ecorefills จำหน่ายในตลาด 10 แห่งในยุโรป แคนาดา และออสเตรเลีย การรีฟิลนี้ทำให้สามารถใช้พลาสติกน้อยกว่าแพ็คทั่วไปถึง 75% และสามารถนำไปรีไซเคิลได้อย่างเต็มที่เมื่อนำฟิลม์ wrapper ออก การเจือจางที่บ้านทำให้ขนส่งน้ำน้อยลง 97% ส่งผลให้ใช้รถบรรทุกน้อยลง 80% ในการขนส่งผลิตภัณฑ์

เราได้เรียนรู้ว่าเมื่อพูดถึง refill-reuse ไม่ใด้มีวิธีเดียวที่จะนำมาปรับใช้ได้กับทุกอย่าง ผู้บริโภคที่แตกต่างกันมีความจำเป็นและความต้องการใช้ที่แตกต่างกัน ซึ่งขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ ที่พวกเขาอาศัยอยู่ พวกเขาซื้อสินค้าอย่างไร สิ่งที่พวกเขาซื้อ ในทำนองเดียวกัน หมวดหมู่ผลิตภัณฑ์ต่างๆ จะทำงานได้ดีระหว่างเดินทางมากกว่าที่บ้าน และเช่นเดียวกันในทางกลับกัน

ความสำเร็จขึ้นอยู่กับการปรับแต่งโซลูชั่นให้เหมาะสม ขจัดอุปสรรคในการเข้าถึงผู้ซื้อ และทำให้ระบบเรียบง่ายที่สุด เพื่อรองรับการเติบโตของรูปแบบใหม่เหล่านี้ เราต้องทำงานร่วมกับผู้บริโภค ลูกค้า ธุรกิจอื่นๆ และรัฐบาลเพื่อสร้างระบบที่ช่วยให้โมเดลเหล่านี้เจริญรุ่งเรือง

ค้นพบเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการของเราและการค้นพบของพวกเขา

กลับไปด้านบน