ข้ามไปที่ เนื้อหา

การดำเนินการเพื่อให้สูตรผลิตภัณฑ์ของเราย่อยสลายได้ทางชีวภาพ

ที่ตีพิมพ์:

ภายในปี 2573 ส่วนผสมทั้งหมดที่เราใช้ในผลิตภัณฑ์ของเราจะย่อยสลายทางชีวภาพได้อย่างสมบูรณ์และรวดเร็ว เราจะอธิบายว่าสิ่งนี้เป็นอย่างไรในทางปฏิบัติ รวมถึงวิธีที่เราทำให้มันเกิดขึ้น

Aerial view of river running through forest.

เมื่อผู้คนใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลบ้าน ผลิตภัณฑ์ความงามและของใช้ส่วนบุคคล ตั้งแต่แชมพู สบู่อาบน้ำ ไปจนถึงน้ำยาซักผ้าและน้ำยาล้างจาน สิ่งเหล่านี้จะไหลลงสู่ท่อระบายน้ำอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากคุณลักษณะการใช้งาน

แต่เราต้องการแน่ใจว่าในการทำเช่นนั้น ผลิตภัณฑ์ของเราจะเป็นมิตรกับโลก

ทีมศูนย์ความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อม (SEAC) ของเราได้ประเมินส่วนผสมของเราตลอด เพื่อให้มั่นใจในความปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม แต่เราทราบว่าผู้บริโภคต้องการตอกย้ำความมั่นใจ นั่นคือเหตุผลที่เรามุ่งมั่นที่จะทำให้ส่วนผสมและสูตรของเราสามารถย่อยสลายได้ทางชีวภาพภายในปี 2573 เพื่อลดผลกระทบที่มีต่อน้ำและระบบนิเวศทางน้ำ

นั่นหมายความว่าอะไรและเราจะบรรลุเป้าหมายนั้นได้อย่างไร?

คำจำกัดความ…หรือไม่อาจขาดอะไรไปอย่างหนึ่ง

ขณะนี้ยังไม่มีคำจำกัดความสากลของความสามารถในการย่อยสลายทางชีวภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่ของความรวดเร็วในการย่อยสลายของวัสดุ แต่มีมาตรฐานและการทดสอบที่เป็นที่ยอมรับทั่วโลกที่เรายึดเป็นแนวทาง

จุดยืนของเราคือต้องมี 'การย่อยสลายทางชีวภาพขั้นสูงสุด' ซึ่งหมายความว่ามีบางสิ่งต้องย่อยสลายโดยสิ้นเชิงถึงขั้นแตกสลายเหลือเพียงสารประกอบ เช่น คาร์บอนไดออกไซด์ น้ำ และเกลือแร่ ซึ่งจะกลับสู่วัฏจักรธรรมชาติของโลก และจะต้องเป็นไปอย่างรวดเร็วภายในไม่กี่ชั่วโมง วัน หรืออย่างมากที่สุดในสัปดาห์

ตอนนี้เราอยู่ขั้นไหนแล้ว

นอกจากน้ำและเกลือที่อยู่ในสภาวะธรรมชาติแล้ว สารประกอบส่วนใหญ่ที่เราใช้ – ประมาณ 90% โดยปริมาตร – ตลอดทั้งหมวดผลิตภัณฑ์ดูแลบ้าน รวมถึงผลิตภัณฑ์ความงามและของใช้ส่วนบุคคลของเรา ย่อยสลายได้อย่างรวดเร็วและโดยสมบูรณ์ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะได้รับการพิสูจน์แล้วว่าปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม แต่บางผลิตภัณฑ์ก็ใช้เวลานานหลายเดือนกว่าจะสลายตัว

ความท้าทาย

ผู้คนคาดหวังประโยชน์หรือลักษณะบางอย่างจากผลิตภัณฑ์สำหรับบ้านและความงาม ตัวอย่างเช่น ความหนาของขวดแชมพู เพื่อให้ง่ายต่อการกะปริมาณเวลาเทและการหยิบจับ หรือผงซักฟอกที่สามารถทำให้เสื้อผ้าสีขาวขาวขึ้น

อย่างไรก็ตาม สารประกอบที่ทำหน้าที่ดังกล่าว ย่อยสลายทางชีวภาพได้ช้า ดังนั้น ความท้าทายในการออกแบบคือการทำให้แน่ใจว่าเรามีผลิตภัณฑ์ที่ตรงตามฟังก์ชันอย่างมีประสิทธิภาพ แต่ยังมีคุณสมบัติในการย่อยสลายทางชีวภาพในระดับสูงอีกด้วย

ตัวอย่างเช่น ในการซักผ้า ความท้าทายที่ใหญ่ที่สุดคือการใช้โพลีเมอร์และการเติมสารประกอบที่มีประสิทธิภาพสูง เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีความเข้มข้น สิ่งเหล่านี้ทำให้น้ำยามีประสิทธิภาพมากขึ้นและลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของผลิตภัณฑ์ แต่โพลีเมอร์ย่อยสลายได้ช้า

เราจำเป็นต้องคิดค้นเคมีศาสตร์สำหรับการทำสะอาดขึ้นใหม่

นักวิทยาศาสตร์ที่ SEAC และในทีม Material Science ของเรากำลังพัฒนางานวิจัยและเทคโนโลยีล่าสุด เพื่อปรับปรุงความเข้าใจของเราอย่างต่อเนื่องว่าสารประกอบใดบ้างที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพ แต่นี่ไม่ใช่สิ่งที่เราสามารถทำได้โดยลำพัง

ดังนั้นเราจึงทำงานร่วมกับซัพพลายเออร์ คู่ค้า และสถาบันการศึกษาเพื่อดูว่ามีเคมีภัณฑ์ที่สามารถตอบสนองความต้องการของเราได้หรือไม่ หรือ เราจำเป็นต้องสร้างโซลูชันใหม่ทั้งหมดหรือไม่ ซึ่งอาจรวมถึงการออกแบบส่วนผสม – ตัวโมเลกุลเอง – เพื่อให้ย่อยสลายได้ง่ายขึ้น

Ian Malcomber ผู้อำนวยการโครงการความปลอดภัยทางเคมีของ SEAC กล่าวว่า "สำหรับทุกผลิตภัณฑ์ที่มีสารประกอบที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ทางชีวภาพ เราจะเอาส่วนผสมนั้นออกและแทนที่ด้วยทางเลือกที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพที่คล้ายคลึงกัน หรือ ปรับเปลี่ยนสูตรของผลิตภัณฑ์ใหม่" “การเปลี่ยนแปลงใดๆ ก็ตามที่เราทำ ผลิตภัณฑ์สูตรใหม่จะมีความปลอดภัยและทำงานได้ดีเสมอกันหรือ ดีกว่าผลิตภัณฑ์ปัจจุบันที่ผู้บริโภคคุ้นเคย”

นำสิ่งหนึ่งออก และแทนที่ด้วยอีกสิ่งหนึ่ง เป็นไปไม่ได้เสมอไป

การนำสารประกอบออกหนึ่งรายการและแทนที่ด้วยทางเลือกที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพอาจทำได้ แต่ในบางกรณีอาจไม่สามารถทดแทนได้โดยตรงและแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะสร้างขึ้นมา ในสถานการณ์นี้ เราจะต้องพบกับฟังก์ชันการทำงานในลักษณะที่ต่างออกไป

ตามที่ Ian Howell ผู้อำนวยการ R&D ของ Home Care Science & Technology อธิบายว่า: “สูตรของเราได้รับการปรับปรุงอย่างประณีตมาก คุณอาจนำบางสิ่งออกไปและใส่อย่างอื่นเข้าไป และมันจะรบกวนทั้งระบบโดยสิ้นเชิง ดังนั้น คุณจะต้องปรับสูตรให้เหมาะสมอีกครั้ง อาจต้องใช้อัตราส่วนสารลดแรงตึงผิวที่ต่างกัน หรืออาจต้องเปลี่ยนส่วนผสมอื่นๆ มันเป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่แต่น่าตื่นเต้น”

โอกาสในการสร้างเศรษฐกิจหมุนเวียน

ความสามารถในการย่อยสลายทางชีวภาพเป็นจุดสิ้นสุดของวงจรชีวิตผลิตภัณฑ์ แต่แล้วจุดเริ่มต้นล่ะ เรากำลังเปลี่ยนแปลงวิธีการสร้างผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและซักผ้าผ่าน Carbon Rainbow ซึ่งเป็นกรอบการทำงานของเราในการแทนที่คาร์บอนที่ได้จากเชื้อเพลิงฟอสซิลด้วยคาร์บอนที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่และรีไซเคิลได้

ตามที่ Ian กล่าว: "ความมุ่งมั่นของเราในการคิดค้นสูตรที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพและเปลี่ยนมาใช้คาร์บอนที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ 100% มีการเชื่อมโยงกันอย่างใกล้ชิด ทำให้เราสามารถปิดวงจรและบรรลุเศรษฐกิจหมุนเวียนที่แท้จริงด้วยสูตรของเรา"

กลับไปด้านบน