ข้ามไปที่ เนื้อหา

เราให้ความสำคัญกับการมีความสุขแค่ไหน

ที่ตีพิมพ์:

จากข้อมูลที่ได้จากแบรนด์ไอศกรีมวอลล์ที่โกลบอล หลายๆคนต่างก็เริ่มทบทวนถึงสิ่งที่ทำให้เรามีความสุขอย่างแท้จริง ขณะนี้ วอลล์อยู่ระหว่างการดำเนินการที่จะผลักดันให้การมีความสุขอยู่ในลำดับต้นๆของวาระที่เกี่ยวกับสังคม

An array of Wall’s Twister ice creams

วอลล์ได้เปิดตัว คำประกาศแห่งความสุขของวอลล์ (PDF 1 MB) เพื่อเรียกร้องให้การมีความสุขได้รับการยอมรับในฐานะตัวชี้วัดการพัฒนาทางสังคม

อ้างอิงจากข้อมูลเชิงลึก ซึ่งเป็นที่ประจักษ์แน่ชัดแล้วว่า หลังจากที่วอลล์ศึกษาวิจัยเกี่ยวกับมุมมองของผู้คนเกี่ยวกับความสุขระหว่างช่วงล็อคดาวน์ประเทศ ใน 12 ประเทศช่วงปี 2563 โดยทำการสำรวจกับผู้คนทั้งหมด 12,500 คน และหลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า การล็อคดาวน์ทำให้พวกเขาค้นพบว่า พวกเขาตามหาแหล่งที่มาของการมีความสุข ผิดที่มาตลอด

  • 78% เห็นด้วยอย่างยิ่งที่จะให้ความสำคัญกับการมีความสุขมากกว่าเรื่องเงิน
  • 63% ต้องการให้รัฐบาลจัดลำดับให้การมีความสุขของประชาชนมาก่อนการฟื้นฟูทางเศรษฐกิจ
  • 65% กล่าวว่าการปฏิสัมพันธ์กับผู้คนระหว่างช่วงล็อคดาวน์ เปลี่ยนทัศนคติเรื่องการมีความสุขของพวกเขา
  • 76% ยอมรับว่าก่อนหน้านี้ พวกเขารู้เรื่องเกี่ยวกับข่าวกอสซิปดารามากกว่าชีวิตความเป็นอยู่ของเพื่อนบ้าน แต่ทั้งหมดนี้ได้เปลี่ยนไปแล้วหลังจากเหตุการณ์ล็อคดาวน์
  • 58% ค้นพบว่าการเชื่อมโยงติดต่อกับผู้คน คือสิ่งที่ทำให้พวกเขามีความสุขอย่างแท้จริง

การเปลี่ยนแปลงทางสังคม

“สิ่งที่เราเห็นจากตัวเลขข้อมูลที่มาจาก คำประกาศนี้ เป็นการบ่งบอกว่ามีการเปลี่ยนแปลงทางสังคมในระดับกว้าง” กล่าว ลอร์ด ริชาร์ด เลยาร์ด ศาสตราจาร์ยจาก London School of Economics and Political Science และผู้เขียนรายงาน World Happiness Report

“นับเป็นเวลานานเกินไปแล้วที่ผู้คนเชื่อมโยงทรัพย์สิน ความมั่งคั่งทางการเงิน และการประสบความสำเร็จ กับความสุข แม้สิ่งเหล่านี้ จะมีความสำคัญอย่างไม่ต้องสงสัย แต่ผู้คนเริ่มตระหนักรู้แล้วว่าความสัมพันธ์กับเพื่อนมนุษย์และการติดต่อกัน นำมาซึ่งความสุขและคุณค่าในชีวิตของบุคคลคนหนึ่งอย่างแท้จริง”

สอดคล้องกับผลสำรวจของวอลล์ ด้วยเหตุนี้ วอลล์จึงอยากมีส่วนร่วมในการออกแบบอนาคตที่มีความสุขยิ่งขึ้น

การเฉลิมฉลองการมีสังคมและความสัมพันธ์

ในฐานะพันธมิตรอย่างเป็นทางการของ United Nations SDSN World Happiness Report วอลล์สัญญาว่าจะยกระดับการรณรงค์เพื่อความสุข เพื่อผลักดันให้รัฐบาลกำหนดตัวชี้วัดเรื่องความสุขในลำดับต้น

ตลอดปี 2564 นี้ และต่อไปข้างหน้า แบรนด์จะทำงานร่วมกับนักวิชาการ ผู้กำหนดนโยบายภาครัฐ ภาคเอกชน ชุมชน และนักรณรงค์ เพื่อร่างแผน blueprint ที่ให้ความสำคัญกับสังคมชุมชนและความสัมพันธ์ และมีความสุขเป็นตัวชี้วัดความพัฒนา

ทั้งนี้ เพื่อแสดงถึงการเปิดตัวคำประกาศอย่างเป็นทางการ วอลล์จึงได้จัด panel discussion เพื่อร่างแผน blueprint ดังกล่าว ว่าควรมีหน้าตาอย่างไร โดยมีนายอลัน โจป ซีอีโอใหญ่ ของยูนิลีเวอร์ พร้อมผู้เชี่ยวชาญอันทรงเกียรติจากสาขาศาสตร์แห่งความสุข ร่วมหารือ

“ผู้คนจากต่างวัฒนธรรมและสังคมมีความหวังเดียวกันและความปรารถนาที่จะมีโลกที่ดีกว่านี้” กล่าว ศาสตราจาร์ยเจฟฟรี แซ็คส์ ศาสตราจาร์ยสาขาเศรษฐศาสตร์ที่เป็นที่รู้จักทั่วโลกและเป็นที่ปรึกษาระดับสูงขององค์การสหประชาชาติ

“การเชื่อมต่อหากันทั่วโลกจะเพิ่มขึ้นได้ ขึ้นอยู่กับการมีพื้นฐานครอบครัวและชุมชนที่เข็งแรง นี่คือความสวยงามของโลกที่เชื่อมต่อกันแบบ interconnected world หมายความว่า ทุกอย่างเริ่มต้นจากที่บ้าน แต่สามารถเชื่อมต่อไปยังโลกทั้งใบนี้”

“วอลล์ มอบความสุขต่อโลกใบนี้ด้วยการเสิร์ฟไอศกรีม 28 พันล้านแท่งต่อปี และด้วยประสบการณ์ของการส่งต่อความสุขและการนำผู้คน มาพบเจอกัน ทำให้เรามุ่งมั่นที่จะรณรงค์ความเคลื่อนไหวที่ให้ความสำคัญกับความสุขเป็นสิ่งแรก” นายเอียน มาสเคล รองประธาน ไอศกรีมวอลล์ กล่ามเสริม

กลับไปด้านบน