ข้ามไปที่ เนื้อหา

ความคืบหน้าด้านพลาสติกของเรา

ที่ตีพิมพ์:

ปีที่แล้ว เราประกาศว่าเราจะลดการใช้เม็ดพลาสติกใหม่ (Virgin Plastic) ใน portfolio ของเราให้ได้มากที่สุด และนี่คือความสำเร็จทั้งหมดของเรานับตั้งแต่วันที่ประกาศ ผนวกกับแผนที่จะไปไกลยิ่งกว่านี้

Two bottles of Cif Eco_Refill on a kitchen counter.

เมื่อปีที่แล้ว เราได้ประกาศว่า ภายในปี พ.ศ. 2568 เราจะลดการใช้เม็ดพลาสติกใหม่ในบรรจุภัณฑ์ของเราลงครึ่งหนึ่ง ซึ่งเป็นการเลิกใช้พลาสติกมากถึง 1 แสนตันโดยสิ้นเชิง

“วัฒนธรรมที่ใช้แล้วทิ้งและโมเดลธุรกิจยังมีอิทธิพลในชีวิตของพวกเราและมันเป็นการทำร้ายโลกใบนี้ของเรา” กล่าวซีอีโอใหญ่ ของยูนิลีเวอร์ นายอลัน โจป

“แม้เราจะต้องประสบกับสภาวะที่ท้าทายอย่างมาก เราไม่ควรหันหลังให้กับปัญหาเรื่องมลภาวะจากขยะพลาสติก เรื่องนี้สำคัญต่อพวกเราทุกคนและอุตสาหกรรมที่จะต้องยึดแนวทางที่จะต้องลดการใช้พลาสติกและมุ่งหน้าเข้าสู่เศรษฐกิจหมุนเวียนให้เร็วที่สุด”

แม้เราจะต้องประสบกับสภาวะที่ท้าทายอย่างมาก เราไม่ควรหันหลังให้กับปัญหาเรื่องมลภาวะจากขยะพลาสติก

กล่าว นายอลัน โจป ซีอีโอใหญ่ ยูนิลีเวอร์ โกลบอล

แน่นอนสำหรับยูนิลีเวอร์แล้วปี 2563 ไม่เหมือนปีก่อนๆที่ผ่านมา
แต่อย่างหนึ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนคือการบรรลุเป้าหมายที่เรากำหนดไว้ ซึ่งเรามีความภูมิใจที่จะรายงานว่าเรา on track ที่จะรักษาคำมั่นสัญญาของเรา

  • พลาสติกรีไซเคิลจากการใช้แล้ว (Post-consumer recycled plastic หรือ PCR) ถือครองสัดส่วนมากกว่า 10% ของพลาสติกฟุ๊ตพรินท์ของยูนิลีเวอร์ นับว่าเพิ่มขึ้นจากปี 2562 อย่างมาก และถือเป็นความคืบหน้าอย่างรูปธรรม ที่จะมุ่งสู่เป้าหมายที่จะใช้ PCR อย่างน้อย 25% ภายในปี พ.ศ. 2568 ทั้งนี้ เราคาดว่าจะเพิ่มการใช้ PCR สองเท่าภายในอีก 12 เดือนข้างหน้านี้
  • เราใช้วัสดุทดแทนพลาสติก ตามความเหมาะสม เช่น กล่องไอศกรีมอันใหม่ของเราที่ทำมาจากกระดาษที่สามารถรีไซเคิลได้ ซึ่งจะลดการใช้พลาสติกมากถึง 4,500 ตัน
  • เราจะเดินหน้าทดสอบโมเดลธุรกิจ refill และ reuse บรรจุภัณฑ์ ซึ่งเราได้จัดตั้งทีมงานที่จะเร่งทำงานในเรื่องนี้ และเราก็แบ่งปันผลการทดสอบต่อสาธารณะ
  • สุดท้ายนี้ เราได้พัฒนาแผนเฉพาะตามรายประเทศเพื่อเรียกเก็บและแปรรูปบรรจุภัณฑ์พลาสติกให้ได้มากกว่าที่เราขาย

Less plastic. Better plastic. No plastic

แผนในการลดขยะพลาสติกถูกกำหนดด้วยกรอบการทำงานที่ชัดเจน โดยเราจะใช้พลาสติกให้น้อยลง อะไรที่ดีกว่าเดิม และยกเลิกการใช้พลาสติกโดยสิ้นเชิง

Less Plastic ใช้พลาสติกให้น้อยลง รวมการลดขนาดบรรจุภัณฑ์ ที่เมื่อผสมกับน้ำแล้ว มีประสิทธิภาพการใช้งานที่ยิ่งใหญ่เหมือนเดิม เช่นเดียวกับขนาดก่อนหน้า น้ำยาปรับผ้านุ่มสูตรเข้มข้น คอมฟอร์ท อัลตร้า เป็นหนึ่งในนั้น ที่ใช้ปริมาณเพียงเล็กน้อยในการทำงาน ในปริมาณที่น้อยที่สุดเมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์อื่นๆในตลาด นอกจากนี้ เราได้เปิดตัวแชมพูและครีมนวดภายใต้แบรนด์ Love Beauty and Planet ที่มีปริมาณการใช้เท่าเดิม แต่ลดพลาสติกลงครึ่งหนึ่ง

Better Plastic การใช้อะไรที่ดีกว่าพลาสติก ได้แก่ การที่โดฟเปลี่ยนไปใช้บรรจุภัณฑ์จากพลาสติกรีไซเคิล 100% ทั้งในตลาดยุโรปและอเมริกาเหนือ โอโม่ หรือ อีกชื่อหนึ่งคือ Persil ได้เปลี่ยนบรรจุภัณฑ์น้ำยาซักผ้าให้เป็นแบบสามารถรีไซเคิลลได้ 100% และทำมาจาก PCR 50% เสริมทัพด้วยการใช้สารขจัดคราบที่สกัดมาจากพืช - หนึ่งในนวัตกรรมที่เป็นส่วนหนึ่งของแนวทาง Clean Future เพื่อลดคาร์บอนฟุ๊ตพริ้นท์ในแบรนด์ที่เป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและดูแลเสื้อผ้า

No Plastic การยกเลิกการใช้พลาสติกโดนสิ้นเชิง ถือว่ารุดหน้าไปอย่างมาก เมื่อแบรนด์ของผลิตภัณฑ์ในครัวเรือนอย่าง Seventh Generation ได้ออกหมวดสินค้า ซีโร่พลาสติก ที่บรรจุภัณฑ์เป็นกระดาษแข็ง ชา PG Tips ที่ออกถุงชาย่อยสลายได้แบบ biodegradable และกำลังจะก้าวไปสู่การปลอดพลาสติกในปี พ.ศ. 2564 นี้ นอกจากนี้ ในประเทศชิลี เราประสบความสำเร็จในการออกโปรแกรมทดลอง ร่วมกับ start-up ที่ให้ความสำคัญกับความยั่งยืนอย่าง Algramo โดยผู้บริโภคสามาถรีฟิลผลิตภัณฑ์ในครัวเรือนของเราผ่านแอพมือถือ โดยจัดส่งถึงบ้านด้วยจักรยานสามล้อ

การเรียกเก็บและแปรรูปพลาสติก

เราอยู่ระหว่างการลดขยะพลาสติกด้วยการช่วยเรียกเก็บและแปรรูปบรรจุภัณฑ์พลาสติก

เราร่วมมือกับพันธมิตรในหลายประเทศเพื่อบรรลุเป้าหมายนี้ ซึ่งรวมถึงการลงทุนและร่วมมือเรียกเก็บและแปรรูปขยะพลาสติกสร้างอุปสงค์และกำลังผลิตโดยการซื้อพลาสติกรีไซเคิล และสนับสนุนมาตรการ extended producer responsibility ซึ่งเราจะจ่ายเงินสำหรับการเรียกเก็บบรรจุภัณฑ์ของเราโดยตรง

ยกตัวอย่างในประเทศอินเดีย เราทำงานร่วมกับ UNDP เพื่อปกป้องความเป็นอยู่ของซาเล้ง ที่ช่วยคัดแยกขยะ เก็บและนำขยะเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล มีบ้านเข้าร่วมโครงการนี้มากกว่า 33,000 หลังคาเรือนและ ณ ปัจจุบันนี้ สามารถเรียกเก็บขยะพลาสติกได้มากถึง 2,500 ตัน และจำเพิ่มขึ้นในอีกไม่กี่ปี จากจำนวนบ้านที่เข้าร่วมที่เพิ่มขึ้น

ขณะเดียวกัน ในประเทศอินโดนีเซีย เราได้สนับสนุนชุมชนในกว่า 18 เมืองให้สร้างระบบการจัดเก็บและขายขยะพลาสติก โดยใช้แพลตฟอร์ม ‘Google My Business’ ที่จะช่วยให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงธนาคารขยะที่อยู่ใกล้ๆ ผ่าน Google Maps ปัจจุบันมีธนาคารขยะที่สามารถค้นหาได้ด้วยเครื่องมือดิจิตัล 289 แห่ง และภายในสิ้นปีนี้ เราตั้งเป้าให้ธนาคารขยะ 2,000 แห่ง สามารถค้นหาได้ผ่าน Google Maps

Quix and Omo bottles with a Algramo van in the background

ก้าวสู่การปฏิวัติไปใช้ Refill-Reuse

ส่วนหนึ่งของการอัพเดทวันนี้ ได้แก่ การแชร์การเรียนรู้จากโมเดล refill-reuse เป็นครั้งแรก โดยความก้าวหน้าด้านนวัตกรรม ได้แก่ โอโม่ สูตรเข้มข้น ที่จำนวนผู้บริโภคกว่า 30% ของจำนวนผู้ใช้ขวดโอโม่ ขนาด 3 ลิตร ในประเทศบราซิล ได้เปลี่ยนมาใช้ระบบรีฟิล และ Cif’s Ecorefills ได้ลดการใช้พลาสติก 171 ตัน โดยอยู่ระหว่างการขยายตัวไปทั่วโลก

ที่ผ่านมาเราได้ทดลองและทดสอบการ refill-reuse หลายวิธี และเป็นที่ประจักษ์แล้วว่ามันไม่ได้มีแนวทางเดียวที่สามารถนำไปใช้กับทุกสิ่งทุกอย่างได้ เราชอบระบบที่ง่ายๆ ที่ลดอุปสรรคในการเข้าถึงตัวสินค้าและสร้างการเปลี่ยนแปลงทางพฤติกรรมของผู้บริโภค การทดลองของเราจะช่วยให้เราสามารถวิเคราะห์และยกระดับโซลูชั่นที่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

เรากำลังรวบรวมผลการวิจัย โครงการทดลอง ความสำเร็จและบทเรียนที่เราได้เรียนรู้ โดยทั้งหมดนี้ จะอยู่ในเพจที่เราสร้างขึ้นมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะ

“การจัดการปัญหาขยะพลาสติกที่ต้นตอ เราต้องคิดแตกต่าง เราต้องกล้าที่จะคิดค้นนวัตกรรมที่จะท้าทายการออกแบบ ท้าทายวัสดุ และโมเดลธุรกิจปัจจุบัน สิ่งที่เราให้ความสำคัญมากที่สุดคือการ rethink วิธีการใช้บรรจุภัณฑ์ตั้งแต่ขั้นพื้นฐาน และสร้างหนทางสำหรับวิธีการใหม่ๆ เช่น การใช้ซ้ำ และการรีฟิล” กล่าวริชาร์ด สเลเตอร์ หัวหน้าแผนกการวิจัยและพัฒนาของยูนิลีเวอร์

“การยอมรับที่จะทดสอบ เรียนรู้และปรับปรุง ทำให้เราสามารถคิดค้นนวัตกรรมที่จะช่วยให้ทุกคนสามารถลดการใช้พลาสติกโดยสิ้นเชิง”

“ทั้งนี้ มันยังเร็วเกินไป แต่การทำให้ระบบ refill และ reuse แพร่หลาย เข้าถึงได้ และมีราคาไม่แพง เราหวังที่จะใช้ scale ของบริษัทเราและการเข้าถึงผู้บริโภคเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ยั่งยืนนี้”

กลับไปด้านบน