ข้ามไปที่ เนื้อหา

90 ปีแห่งการทำความดี - เหตุใดบริษัทที่มีวัตถุประสงค์จึงดำรงอยู่ได้

ที่ตีพิมพ์:

ในเดือนมกราคม 1930 บริษัทผู้ก่อตั้งของเรารวมตัวกันเป็น Unilever แบรนด์ของเราขับเคลื่อนด้วยวัตถุประสงค์มาตั้งแต่เริ่มต้น มีเป้าหมายที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตผู้คนให้ดีขึ้น เรากำลังเฉลิมฉลอง 90 ปีแห่งการ 'ทำได้ดีด้วยการทำความดี' และคาดหวังว่าจะเห็นการเปลี่ยนแปลง

Unilever brand Lifebuoy come to the public’s aid during the Blitz in World War II.

ธุรกิจสามารถเปลี่ยนแปลงสิ่งต่าง ๆ ให้ดีขึ้นได้จริงหรือไม่

แบรนด์ต่าง ๆ มีพลังที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตผู้คนให้ดีขึ้นได้หรือไม่

เราเชื่อมั่นว่าคำตอบของทั้งสองคำถามคือ 'ได้' - และเมื่อเราฉลองวันครบรอบ Unilever 90 ปี เราเชื่อว่าความสำเร็จในอดีตย่อมพิสูจน์ให้เห็นถึงรากฐานที่สำคัญเพื่อการสร้าง โลกที่ดีขึ้น

อนาคตที่สดใส สร้างขึ้นได้จากธุรกิจที่ดียิ่งขึ้น

ในปี 2020 นี้ Unilever ได้รับแรงผลักดันจากความมุ่งมั่นของเรา ที่จะเป็นธุรกิจที่ยั่งยืนที่สุดในโลก

ใน 190 ประเทศทั่วโลก แบรนด์และการดำเนินงานของเราสนับสนุนเป้าหมายสำคัญของ Unilever Sustainable Living Plan: ช่วยเหลือผู้คนกว่าหนึ่งพันล้านคนในการดูแลสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากการใช้ผลิตภัณฑ์ของเราลงครึ่งหนึ่ง รวมถึงปรับปรุงสภาพความเป็นอยู่ของผู้คนนับล้านของเรา

เป้าหมายเหล่านี้เป็นสิ่งที่ท้าทาย และเราจำเป็นต้องมีความสำนึกอย่างแรงกล้าในการทำให้สำเร็จตามวัตถุประสงค์

แต่วัตถุประสงค์ไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับเรา เนื่องจากปรากฏอยู่ในรากฐานของเราตั้งแต่ปี 1930

Feature image - William Hesketh Lever, co-founder, 1900
สิ่งสำคัญสูงสุดของผลประโยชน์ที่ครอบคลุมนั้น เราต้องคำนึงถึงผลประโยชน์และสวัสดิการของคนรอบตัวอย่างเต็มที่ โดยต้องสร้างความเป็นอยู่ที่ดีให้แก่ตนเอง และผู้ที่เราต้องแบ่งปันความมั่งคั่ง William Hesketh Lever ผู้ร่วมก่อตั้งปี 1900

ก่อตั้งขึ้นพร้อมกับภารกิจทางสังคม ขับเคลื่อนด้วยวัตถุประสงค์

เมื่อ Lever Brothers ผู้ผลิตสบู่ของอังกฤษและ Margarine Unie บริษัทของดัตช์รวมกิจการเข้ากับ Unilever บริษัททั้งสองต่างมีความรู้สึกรับผิดชอบอย่างมุ่งมั่นต่อภารกิจทางสังคม

Lever Brothers มีชื่อเสียงในการจัดหาที่อยู่อาศัย การศึกษา และสภาพการทำงานสำหรับพนักงานให้ดียิ่งขึ้น คิดค้นสบู่ Sunlight ที่มีวัตถุประสงค์ชัดเจน: 'เพื่อให้เกิดความสะอาดในทุกที่'

Margarine Unie สร้างแบรนด์ต่าง ๆ ที่ช่วยให้คนทำงานได้รับประทานอาหารอย่างพอเพียง (ซึ่งในเวลานั้นต้องรับประทานขนมปังแห้ง ๆ) มีความหลากหลายยิ่งขึ้น รวมถึงช่วยให้พนักงานได้รับการดูแลสุขภาพอย่างทั่วถึง

เราเชื่อว่านั่นคือความรู้สึกถึงวัตถุประสงค์ที่ขับเคลื่อนความสำเร็จของเรามาตั้งแต่ปี 1930 และจะเป็นแรงบันดาลใจให้เราต่อไปอีก 90 ปีข้างหน้า

Feature image - Alan Jope, Unilever CEO, 2019
แบรนด์ที่ไม่มีวัตถุประสงค์จะมีอนาคตกับ Unilever ไม่ยาวนาน Alan Jope, CEO ของ Unilever ปี 2019

การเปลี่ยนแปลงเวลา ความมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่อง

ทำให้ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพ ราคาไม่แพงสำหรับคนทำงาน ส่งเสริมสุขภาพ สุขอนามัย และโภชนาการ จัดทำสภาพการทำงานที่ดีขึ้นสำหรับพนักงาน ความมุ่งมั่นที่เป็นแรงบันดาลใจให้บริษัทผู้ก่อตั้งยังคงเป็นวิธีที่แบรนด์ต่าง ๆ ของเราทำงานเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกในปัจจุบัน

แน่นอนว่าเวลาเปลี่ยนแปลงมาตั้งแต่ปี 1930 และยังมีงานจำนวนมากที่เราต้องทำในฐานะธุรกิจเพื่อ 'ช่วยให้ดำรงชีวิตอย่างยั่งยืนในทุกที่'

แต่เราคิดว่าผู้ก่อตั้งจะรับรู้และยกย่องความมุ่งมั่นอย่าง ยั่งยืนของเรา และเรามั่นใจว่าพวกเขาจะเข้าร่วมกับเราในการฉลองความสำเร็จของบริษัทและ แบรนด์ของเรา

พวกเขารู้ว่าบริษัทที่มีวัตถุประสงค์จะดำรงอยู่

ดังนั้นเพื่อฉลองวันเกิด เราจึงแบ่งปันเรื่องราวที่เราชื่นชอบจากประวัติศาสตร์เก้าสิบปีของเรา

เริ่มต้นจากพนักงานของเราที่เป็นหัวใจสำคัญสู่ความสำเร็จ รับฟังเรื่องราวจากพนักงานในภาพยนตร์ฉลองวันครบรอบ รวมถึง Elma Jones ซึ่งร่วมงานกับ Unilever ในปี 1934, Keerthana Kasi ร่วมงานในปี 1996 และ Samantha Thian ร่วมงานในปี 2018

นี่เป็นเพียงเรื่องราวบางส่วนจากแบรนด์ที่มีชื่อเสียงของเราที่แสดงให้เห็นว่าผู้ก่อ ตั้งตัดสินใจถูกต้อง: ธุรกิจที่ทำดี ย่อมได้ผลงานดี

กลับไปด้านบน