ข้ามไปที่ เนื้อหา

ยูนิลีเวอร์ประกาศยกเลิกส่งของเสียที่ไม่เป็นอันตรายไปหลุมฝังกลบ

ที่ตีพิมพ์:

เวลาอ่านเฉลี่ย: 1 นาที

กุมภาพันธ์ 2559: ยูนิลีเวอร์ 600 แห่งทั่วโลก สามารถกำจัดของเสีย (ที่ไม่เป็นอันตราย) โดยไม่ต้องส่งไปที่หลุมฝังกลบอีกต่อไป ซึ่งถือว่าเป็นก้าวสำคัญของการกำจัดขยะเป็นศูนย์ในวงจรชีวิตผลิตภัณฑ์ของเรา

การลดการฝังกลบของเสียเป็นศูนย์

ยูนิลีเวอร์กว่า 600 แห่งใน 70 ประเทศทั่วโลกประสบความสำเร็จในการงดส่งของเสีย (ที่ไม่เป็นอันตราย) ไปยังหลุมฝังกลบ ซึ่ง 600 แห่งนี้รวมในส่วนของโรงงาน คลังสินค้า ศูนย์กระจายสินค้า และสำนักงานด้วย ซึ่งเราได้พบทางเลือกใหม่ๆ ในการแยกของเสีย (ที่ไม่เป็นอันตราย) ในระบบการปฏิบัติงานของเรา

ในเดือนมกราคม 2558 เราได้ประกาศว่าโรงงานของเรา 240 แห่ง ประสบความสำเร็จในการลดการฝังกลบของเสียเป็นศูนย์ . โดยเราได้ใช้แผนการลดการฝังกลบเป็นศูนย์นี้ในส่วนอื่นของธุรกิจ กว่า 400 แห่งของยูนิลีเวอร์ได้มีการลดของเสียเป็นศูนย์ไปยังหลุมฝังกลบ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสำเร็จของกระบวนการ 4 R นั่นก็คือ การลด (Reducing) การนำกลับไปใช้ใหม่ (Reusing) การฟื้นฟู (Recovering) และการรีไซเคิล (Recycling) โดนของเสียต่างๆ ได้ถูกนำไปใช้ประโยชน์ต่อในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนของเสียจากโรงงานหรือขยะอาหารจากโรงอาหารของพนักงานเพื่อนำไปผลิตเป็นวัสดุอื่นๆ

จุดประกายการก้าวกระโดดที่ยิ่งใหญ่

สิ่งสำคัญของเราตอนนี้คือการเดินหน้าลดของเสียอย่างต่อเนื่อง โดยปรับรูปแบบให้ของเสียของเรากลายเป็นทรัพยากรของคนอื่นต่อไป พร้อมกันนี้เรายังรักษาสถานะการลดของเสียเป็นศูนย์ไว้ในสถานที่ของเรา และทำงานต่อเนื่องกันไปกับสถานที่อื่นๆ รวมไปถึงสถานที่ที่เราจะเปิดใหม่ในอนาคตและการเข้าซื้อกิจการ ซึ่งจะทำให้เราสามารถบรรลุการลดขยะให้เป็นศูนย์ในวงจรชีวิตผลิตภัณฑ์ของเราได้

เราเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้สามารถเป็นไปได้ด้วยการทำงานร่วมกัน การเรียนรู้จากซัพพลายเออร์ คู่ค้า และองค์กรอื่นๆ สำหรับเหตุผลที่เราได้ประกาศในวันนี้คือการร่วมมือกับ 2degrees องค์กรชั้นนำเกี่ยวกับวงจรชีวิตผลิตภัณฑ์ เพื่อช่วยให้องค์กรต่างๆ สามารถทำงานร่วมกัน ในการทำให้รูปแบบของการกำจัดขยะเป็นศูนย์นั้นแข็งแกร่งขึ้น โดยโปรแกรมความร่วมมือใหม่นี้จะเปิดตัวในช่วงฤดูร้อนของปี 2559

คุณ Pier Luigi Sigismondi, Chief Supply Chain Officer ของยูนิลีเวอร์ ได้กล่าวว่า “การเติบโตของประชากรท่ามกลางทรัพยากรที่จำกัดนั้นเป็นเรื่องจริงที่ถือเป็นความท้าทายระดับโลก” เป้าหมายของแผนการลดของเสียเป็นศูนย์ไปยังหลุมฝังกลบของเรา อยู่ภายใต้จุดมุ่งหมายของแผนการดำรงชีวิตอย่างยั่งยืนของยูนิลีเวอร์ เช่นเดียวกับคำมั่นสัญญาของเราที่จะคืนสภาพให้ทรัพยากรและต่อสู้กับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง”

“ในขณะที่ผมรู้สึกภาคภูมิใจกับความสำเร็จที่พนักงานและพันธมิตรของเราได้รับ ยังมีอีกมากมายหลายสิ่งที่เราต้องทำ ความร่วมมือของเรากับ 2degrees จะช่วยให้เราได้แบ่งปันบทเรียนและประสบการณ์ รวมทั้งกระตุ้นให้ธุรกิจอื่นๆ ได้ท้าทายกับการลดของเสียให้เป็นศูนย์ ด้วยการสร้างเครือข่ายของพันธมิตร เราจะสามารถกำจัดของเสียได้ในระดับที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนบนโลกใบนี้”

ชื่นชมกับความบากบั่นของพวกเรา

ความพยายามและผลงานของพวกเราได้รับคำชื่นชมจากภายนอกเป็นอย่างมาก ยกตัวอย่างเช่น เราเป็นผู้นำในกลุ่มธุรกิจด้านอาหารที่อยู่ใน Dow Jones Sustainability Index และเราได้รับรางวัล Gold Class distinction for excellent sustainability performance โดย RobecoSAM ในหนังสือเรื่องความยั่งยืน ประจำปี 2558

*ของเสียอันตรายมีสัดส่วนน้อยมากเมื่อเทียบกับจำนวนของเสียทั้งหมด และประเภทของวัสดุที่ก่อให้เกิดของเสียอันตรายนี้จะแปรผันตามกฎข้อบังคับท้องถิ่นที่แตกต่างกันไปตามพื้นที่ต่างๆ ทั่วโลก

กลับไปด้านบน