ข้ามไปที่ เนื้อหา

เริ่มต้นขึ้นแล้วกับการเปิดรับสมัครในรูปแบบดิจิตอล

ที่ตีพิมพ์:

สมัครงานกับเรา – รวดเร็วและสนุกมากขึ้น

Graduates sitting at laptop

ข่าวดีสำหรับนักศึกษาจบใหม่ เพราะช่วงเวลาที่คุณได้ใช้ในการเล่นเกมออนไลน์อย่าง Minecraft หรือ World of Warcraft อาจนำมาใช้ได้กับการสมัครงานในครั้งนี้

ยูนิลีเวอร์ได้นำดิจิตอลมาใช้กับกระบวนการสมัครงาน ซึ่งเรามีเกมที่ต้องใช้เวลา 20 นาทีในการเล่นมาเป็นส่วนหนึ่งด้วย

การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ เราคาดหวังว่าจะสามารถเข้าถึงพนักงานที่เป็นคนรุ่นใหม่ได้มากขึ้น จากงานวิจัยของ PwC พบว่า 60% ของพวกเขามองบริษัทที่มีเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยเป็นเรื่องสำคัญในระหว่างการมองหางาน

“จากจดหมายสมัครงานที่เราได้รับไปจนถึงการสอบสัมภาษณ์ เราได้ใช้เทคโนโลยีเพื่อสร้างประสบการณ์ร่วมที่แท้จริงกับผู้สมัครงาน” กล่าวโดย Chief HR Officer Leena Nair

“เพราะเราทราบว่าดีว่า ในปัจจุบันนี้ผู้คนใช้ชีวิตบนโลกออนไลน์กันมากขึ้น ดังนั้นระบบการคัดเลือกผู้สมัครจึงต้องตอบสนองสิ่งเหล่านี้ ระบบใหม่นี้จะมีความรวดเร็วขึ้น เรียบง่ายและมีความยืดหยุ่นให้แก่นักศึกษาจบใหม่ที่ใช้ชีวิตบนโลกออนไลน์”

ระบบการคัดเลือกใหม่นี้ใช้ได้ผลจริงหรือไม่

เรามีกระบวนการทั้งหมด 4 ขั้นตอนในการคัดเลือกเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของผู้นำรุ่นใหม่ของยูนิลีเวอร์จำนวน 800 คน จากผู้สมัครทั้งหมด 250,000 คนในแต่ละปี

ขั้นตอนที่ 1

การเขียนจดหมายสมัครงานไม่จำเป็นอีกต่อไป เพราะเราได้มีการลงทะเบียนในรูปแบบออนไลน์ ซึ่งผู้สมัครสามารถใช้รายละเอียดจากโพรไฟล์ LinkedIn ของตนเองได้

ซึ่งไม่จำเป็นต้องรอการตอบรับที่ยาวนาน เพราะเราจะมีการตอบกลับผ่านทางอีเมลหรือ SMS ไปยังผู้สมัครให้เร็วที่สุดเท่าที่ทำได้

ขั้นตอนที่ 2

ในขั้นตอนนี้จะมีความสนุกเพิ่มเข้ามา โดยเราจะมีเกมทั้งหมด 12 เกม ซึ่งจะใช้เวลา 20 นาทีโดยประมาณ

ในขณะที่พวกเราเติบโตมากับเกมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Mario และ Donkey Kong หลายๆ คน อาจจะสงสัยว่าเกมออนไลน์มาเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการคัดเลือกได้อย่างไร เกมที่เราสร้างขึ้นนั้นไม่เพียงแต่จะช่วยสร้างการมีส่วนร่วมและความสนุกเท่านั้น แต่ยังเป็นการประเมินทักษะทางด้านธุรกิจที่จำเป็นของการเป็นผู้นำใหม่อีกด้วย

ในแต่ละระดับของเกมที่เล่นโดยไม่ระบุชื่อว่าใคร ยังเป็นการช่วยลดอคติที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างการคัดเลือก

ผู้สมัครสามารถเล่นเกมในเวลาที่ตนเองพร้อม ในสถานที่ใดก็ได้ และสามารถเล่นให้เสร็จภายในเวลา 20 นาที ซึ่งช่วยให้เราสามารถประหยัดทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายต่างๆ

จริงๆ แล้ว ขั้นตอนทั้งหมดมีความยืดหยุ่นมากกว่านั้น ผู้สมัครจะได้รับการตอบกลับหลังจากเล่นเกมภายใน 48 ชั่วโมง และการตอบกลับจากการสมัครในครั้งแรก ภายใน 1-2 สัปดาห์ หรืออาจสั้นเพียงแค่ 1-2 วัน ซึ่งกระบวนการในการคัดเลือกทั้งหมดจะเสร็จสิ้นภายใน 60 วัน

ขั้นตอนที่ 3

ขั้นตอนนี้เราจะให้ผู้สมัครอัดวิดีโอของตนเองผ่านทางโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเลตของตนเอง

ขั้นตอนที่ 4

เป็นขั้นตอนสุดท้าย โดยเราจะเชิญผู้สมัครมาที่ Discovery Centre เพื่อทำงานในธุรกิจจริง และเป็นการแสดงให้เห็นว่าการทำงานในยูนิลีเวอร์เป็นอย่างไร

ในโลกแห่งการเชื่อมต่อ สิ่งนี้คือกุญแจสำคัญที่เชื่อมระหว่างคนที่มีความสามารถ ผู้ซึ่งตอบสนองต่อตลาดที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วได้ทันที

เราทราบดีว่า 80% ของผู้สมัครต้องการการตอบกลับแบบทันทีและมีการตรวจเช็คความคืบหน้าในขั้นตอนต่างๆ อยู่เสมอ ในฐานะบริษัท พวกเราก็ต้องการทำให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นเช่นเดียวกัน

“เราหวังว่านวัตกรรมใหม่นี้จะช่วยสร้างประสบการณ์และช่วยให้เราเข้าถึงบุคคลรุ่นใหม่ที่มีความสามารถ เพื่อที่จะช่วยให้ธุรกิจของเราเติบโต” คุณ Leena กล่าวปิดท้าย

กลับไปด้านบน