1920 - 1929: ยูนิลีเวอร์ถูกก่อตั้งขึ้น

ในช่วงปลายทศวรรษที่ 1920 นายเจอร์เก้นเป็นเจ้าของโรงงานมาร์การีนในสกอตแลนด์ ไอร์แลนด์ และอังกฤษ ส่วนลอร์ด ลีเวอร์ฮูล์มควบคุม 60% ของปริมาณการผลิตสบู่ในประเทศอังกฤษ

โฆษณาไลฟ์บอยแบบวินเทจ

แต่ในช่วงทศวรรษนี้ ตลาดมาร์การีนได้รับผลกระทบจากความต้องการที่ลดลง เนื่องจากเนยสดมีราคาถููกลง

ก่อนลอร์ด ลีเวอร์ฮูล์มผู้ก่อตั้งลีเวอร์ บราเธอร์สจะเสียชีวิตในปี ค.ศ. 1925 เขาเพิ่มหลักทรัพย์ส่วนตัวของบริษัทซึ่งรวมทั้งจัดการกับผลผลิตจากที่ดินที่เขาเพิ่งซื้อในเวสเทิร์นไอลส์ในสกอตแลนด์ ในที่สุด ธุรกิจต่าง ๆ ซึ่งรวมทั้งบริษัทแมค ฟิชเชอรี่ส์ จำกัดถูกลีเวอร์ บราเธอร์สเข้าซื้อ

ในปลายทศวรรษ บรรดาพันธมิตรบรรลุข้อสรุปขั้นสุดท้าย และประวัติของยูนิลีเวอร์อย่างเป็นทางการก็เริ่มต้นขึ้น แรกเริ่ม เจอร์เก้นและแวน เดน เบิร์กร่วมกันสร้าง Margarine Unie สองปีต่อมา Margarine Unie เข้าร่วมกับลีเวอร์ บราเธอร์สเพื่อสร้างยูนิลีเวอร์ซึ่งเป็นการรวมตัวครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในเวลานั้น

เหตุการณ์สำคัญ

1920

ลีเวอร์ บราเธอร์สเพิ่มการควบคุมต่อบริษัทไนเจอร์ ซึ่งต่อมากลายเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทยูไนเต็ด แอฟริกา

1922

ลีเวอร์ บราเธอร์สซื้อวอลล์ซึ่งเป็นบริษัทไส้กรอกยอดนิยมและกำลังเริ่มผลิตไอศครีมเพื่อจำหน่ายในฤดูร้อนเมื่อความต้องการไส้กรอกลดลง

1923

การล่มสลายของเศรษฐกิจเยอรมันสร้างสภาวะการค้าที่หนักหน่วงยิ่งขึ้นสำหรับเจอร์เก้นและแวน เดน เบิร์ก

1925

ลีเวอร์ บราเธอร์สซื้อบริติส ออย แอนด์ เค้กมิลล์ ซึ่งเป็นคู่แข่งสำคัญรายหนึ่ง และเป็นผู้ผลิตสบู่นิว พิน

1926

ลีเวอร์ บราเธอร์สเริ่มดำเนินโครงการรณรงค์ทำความสะอาดมือ โดยให้ความรู้แก่เด็กเกี่ยวกับสิ่งสกปรกและเชื้อโรค และสนับสนุนให้เด็กล้างมือ "ก่อนอาหารเช้า ก่อนอาหารเย็นและหลังโรงเรียนเลิก" ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายสุขภาพเด็ก

1927

เจอร์เก้นและแวน เดน เบิร์กผู้ที่เข้าร่วมงานกับ Centra และ Schicht ซึ่งเป็นบริษัทในยุโรปสองแห่ง ร่วมกันสร้าง Margarine Unie นั่นคือ สหพันธ์มาร์การีน สหพันธ์รับสมาชิกใหม่อย่างรวดเร็ว ซึ่งทำให้เป็นกลุ่มธุรกิจในยุโรปขนาดใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตสินค้าเกือบทุกอย่างที่ทำจากไขมันและน้ำมัน

Planters Ltd ซึ่งเป็นของบริษัทลีเวอร์ บราเธอร์ส เริ่มธุรกิจมาร์การีนที่อุดมด้วยวิตามินเป็นแห่งแรก นั่นคือไวกิ้ง

1928

Margarine Unie เข้าซื้อกลุ่ม French-Dutch Calvé-Delft ที่มีโรงงานในเนเธอร์แลนด์ ฝรั่งเศส เบลเยี่ยมและเชคโกสโลวาเกีย ในปีถัดมา สหพันธ์เข้าซื้อบริษัท Hartog's

1929

เมื่อวันที่ 2 กันยายน ลีเวอร์ บราเธอร์ส และ Margarine Unie ลงนามในข้อตกลงที่จะก่อตั้งยูนิลีเวอร์ ในตอนแรก บริษัทมีจุดมุ่งหมายที่จะเจรจาตกลงให้อีกฝ่ายอยู่ห่างจากผลประโยชน์หลักของแต่ละฝ่ายในเรื่องการผลิตมาร์การีนและสบู่ แต่สุดท้ายก็ตัดสินใจรวมบริษัทกันแทน

กลับขึ้นสู่ข้างบน

ร่วมมือกับเรา

เรามองหาการเชื่อมต่ออยู่ตลอดเวลาเพื่อหาผู้ที่มีความสนใจร่วมกันในอนาคตที่ยั่งยืน

ติดต่อเรา

ติดต่อทีมผู้เชี่ยวชาญและ Unilever หรือค้นหาที่ติดต่อทั่วโลก

Contacting us